Xác thực là gì? Những kiến thức tổng quan về xác thực bạn cần biết

Authentication(Xác thực) được xem là một hành động quan trọng giúp chứng thực một điều gì đó mà đáng tin cậy trong ứng dụng web. Chính vậy, trong chuỗi series bài viết này của 4Tech sẽ giới thiệu đến cho các bạn định nghĩa chi tiết nhất về xác thực là gì hay còn gọi Authentication là gì? Cũng như những kiến thức có liên quan đến xác thực. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Định nghĩa xác thực là gì? 

Định nghĩa xác thực là gì? 
Định nghĩa xác thực là gì?

Xác thực trong thuật ngữ tiếng anh được gọi là Authentication. Nó là một quá trình kiểm tra danh tính của một tài khoản đang vào trong hệ thống hiện tại. Thông qua một hệ thống xác thực gắn trên ứng dụng.

Đây được coi là bước ban đầu của mọi hệ thống có yếu tố người dùng. Còn theo trong bách khoa toàn thư (wikipedia) thì định nghĩa của Authentication (xác thực) là gì? Nó được hiểu là một hành động giúp thiết lập hoặc chứng thực một cái gì đó/điều gì đó là đáng tin cây. Hiểu nôm na là những lời khai báo do người đó đưa ra hoặc vật đó là hoàn toàn đúng sự thật. 

Sau đây là một vài ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung xác thực là gì? 

  • Server sẽ xác thực các yêu cầu người dùng từ client của người dùng gửi lên hay không cũng bởi Authentication.
  • Sau đó server sẽ xác thực các nội dung được yêu cầu đúng từ người dùng gửi lên hay không cũng được gọi là xác thực. 

Bản chất của xác thực (Authentication) chính là bạn sẽ xác nhận HTTP request được gửi đến từ một người đó lên hệ thống. 

Những lý do bạn nên sử dụng xác thực là gì? 

Xác thực là gì? Nếu như các bạn không thực hiện bước xác nhận này. Thì hệ thống hoàn toàn không thể biết được người nào đang truy cập vào hệ thống là ai. Hệ thống sẽ dựa vào bước xác thực này để có thể phản hồi phù hợp nhất cho người dùng. Quá trình này được xem là rất thông dụng trong hầu hết CMS có những liên quan đến quản lý. Hoặc các tương tác người dùng thông qua form đăng ký và nó còn được xác thực dựa trên tên của người dùng cũng như mật khẩu. 

Phân loại của xác thực 

Sau khi đã được tìm hiểu về định nghĩa xác thực là gì? thì sau đây là phân loại của nó.

Xác thực HTTP (Authentication Basic HTTP) 

Xác thực HTTP (Authentication Basic HTTP)
Xác thực là gì? Xác thực HTTP (Authentication Basic HTTP)

Được xem là một kỹ thuật xác thực giúp bảo mật cho các ứng dụng web dựa trên giao thức HTTP. Từ đó, nó yêu cầu người dùng sử dụng cung cấp tên truy cập và mật khẩu khi sử dụng hệ thống ứng dụng này. Từ đó, web server sẽ thu thập thông tin và danh tính của người dùng khi sử dụng thông qua hộp thoại có trên công cụ tìm kiếm. Khi bạn muốn bảo mật cho một tài nguyên, thì bạn có thể dùng nhiều cách, tuy nhiên nó sẽ có nhiều cách khác đơn giản hơn để bảo vệ xác thực là gì chính là sử dụng HTTP Authentication. 

MFA (Multi Factor Authentication) 

Việc thực hiện xác thực đa nhân tố. Đây là một trong những nguyên nhân chính đảm bảo cho xác thực là gì? Chính là một trong những nhân tố chính trong hệ thống bảo mật. Giúp bạn yêu cầu mọi người phương thức xác thực đến từ những danh mục đăng nhập thông tin. Từ đó, nó xác minh danh tính cho người sử dụng cho thông tin đăng nhập hoặc thông qua những giao dịch khác. Thực hiện xác thực Multifactor sẽ kết hợp 2 hoặc nhiều thông tin độc lập: 

  • Password: Mật khẩu
  • Security token: Các mã thông báo bảo mật
  • Biometric verification: Sẽ xác minh sinh trắc học 

Từ những bước đó tạo là một lớp bảo vệ cũng như tường thành vững chắc. Giúp gây khó khăn cho những người không được phép truy cập vào một mục tiêu cụ thể. Vị trí thực tế, các thiết bị máy tính, mạng hoặc cơ sở dữ liệu chính là một trong những mục tiêu mà MFA hướng đến. 

Những nhân tố để xác thực authentication là gì? 

Đây được xem là những bước vô cùng quen thuộc và thông dụng. Nó được thể hiện ở hình thức đơn giản nhất chính là form đăng nhập vào hệ thống. 

Khi đó, các nhân tố mà bạn cần xác thực đó là: 

Mật khẩu (Pass và Pin) 

Password (mật khẩu) là một trong những phương pháp xác thực vô cùng đơn giản, dễ triển khai. Nên sử dụng rất rộng rãi và phổ biến hiện nay. Mỗi khi người dùng thao tác thực hiện truy cập vào thì tất cả hệ thống đều sẽ tự lưu lại mật khẩu dưới dạng mã hóa một chiều (một số loại mã hóa thường gặp md5, sha1,…). 

Đây là một trong những tính năng sẽ đảm bảo cho mật khẩu dù bị hack. Nhưng cũng không thể khôi phục được thành một chuỗi gốc. Là một trong những phương pháp có nhiều biến thể khác nhau như: 

  • Thiết kế dưới dạng biến thể Swipe Pattern Pin.
  • Mật khẩu chỉ bằng cách dùng trong một lần (Chuyên dùng cho những chức năng quan trọng).

Sinh học (Biometrics) 

Phương pháp sinh trắc học là gì
Phương pháp sinh trắc học – xác thực là gì?

Sử dụng dấu vân tay, tròng mắt hay thậm chí là khuôn mặt. Là một trong những phương pháp xác thực dựa trên những yếu tố đặc trưng của một người. Ưu điểm của phương pháp này màng lại là “ID” và “Mật khẩu”. Sẽ luôn được đi cùng nhau nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng bị quên hay lạc mất nó. 

Nếu như bạn áp dụng xác thực trên website thì phương pháp sử dụng mật khẩu dễ triển khai hơn. Và mang lại nhiều lợi thế hơn so với các thao tác trên màn hình. Bạn hoàn toàn có thể cải tiến cho chính hệ thống bảo mật của mình. Bằng mật khẩu, thói quen đăng nhập, địa điểm, trình duyệt…

Public Key Cryptography (Sử dụng khóa) 

Ở phương pháp này là dựa vào thuật toán mã hóa khóa công cộng. Đây cũng là một kí thuật nổi trội trả lời cho xác thực là gì? Và khóa cá nhân để xác thực rất phổ biến. Nếu như bạn muốn đăng nhập vào hệ thống. Bạn chỉ cần có khóa cá nhân ở trên máy rồi thực hiện đăng nhập vào hệ thống. Không cần phải nhờ đến những thông tin đăng nhập như việc sử dụng mật khẩu thông thường. Thông thường thì các hệ thống quản trị server sẽ thường xuyên áp dụng biện pháp này. 

>>> Tham khảo:

Quy trình thực hiện xác thực là gì? 

Sau khi bạn hiểu rõ định nghĩa xác thực là gì? cũng như bản chất của xác thực rồi, vậy thì authentication sẽ được thực hiện như thế nào? Theo như bản chất của HTTP request được xem như một bản tin biểu diễn bằng text. Nó cần phải có một dấu hiệu nào đó đã được thống nhất. Để cho ứng dụng của chúng ta có thể nhận ra được nó xuất phát bởi người dùng nào. 

  • Các dấu hiệu nhận biết của người sử dụng. Chính là bất kỳ thứ gì mang những tính đặc trưng: Tên người đăng nhập, chuỗi chứa thông tin đã được mã hóa, chuỗi ký tự random….
  • Dấu hiệu giúp nhận biết người dùng sẽ là bất kỳ ở vị trí nào. Có thể ở trong bản tin HTTP như: URL, header, body…

Những điều chia sẻ trên đây cũng như kiến thức cơ bản nhất về xác thực mà In 4Tech đã tổng hợp được. Hy vọng, với những kiến thức trên không những bạn biết được xác thực là gì? mà còn nắm rõ quy trình của các bước xác thực cơ bản nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

Gọi zalo

094 33 99 886