Cách nhận biết hàng thật hàng giả trên thị trường | In 4Tech

Hàng kém chất lượng, hàng giả luôn là một trong những vấn đề nhức nhối đặc biệt là trong dịp cuối năm trong việc mua bán hàng hóa. Không chỉ riêng các gian hàng thực phẩm đồ uống mà các ngành hàng khác cũng rất sôi động. Vẫn hiên ngang diễn ra. Mà người bị hại cuối cùng cũng chính là người tiêu dùng “tiền mất tật mang”. Vậy làm sao để nhận biết hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng trên thị trường hiện này, hãy cùng Temchonggia4T tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Hàng thật hàng giả là gì? 

Hàng thật hàng giả là gì?
Hàng thật hàng giả là gì?

Hàng thật là gì?

Hàng thật là những sản phẩm hàng hóa thật và chính hãng do chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối hoặc là những nhà phân phối ủy quyền bán.

Hàng giả là gì?

Trên thực tế “hàng giả”, “hàng nhái”, “hàng kém chất lượng”. Là một cách gọi chung cho các mặt hàng hóa, sản phẩm giả mạo về sở hữu trí tuệ. Theo luật về sở hữu trí tuệ, thì hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ được xác định như sau:

 • Hàng hóa giả mạo về nhãn hiệu, giả mạo về chỉ dẫn địa lý (hàng hóa giả mạo về nhãn hiệu).
 • Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa, bao bì hàng hóa. Sản phẩm có gắn nhãn hiệu, có dấu hiệu trùng hoặc là khó phân biệt với nhãn hiệu.
 • Hàng nhái là các mặt hàng hóa sao chép lậu là những bản sao được sản xuất mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Ngoài ra, tại khoản 7 điều 3 nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng có giải thích về hàng giả như sau:

 • Thứ nhất: Hàng hóa không có giá trị sử dụng hay công dụng như nguồn gốc ban đầu, tên gọi hàng hóa không đúng với giá trị sử dụng và công dụng như đã đăng ký. 
 • Thứ hai: Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm hàng hóa có tên ghi chỉ dẫn địa chỉ, tổ chức cá nhân, giả mạo tên thương hiệu, tên sản phẩm…

Sự khác nhau giữa hàng thật hàng giả

Hàng thật là những mặt hàng được sản xuất từ chính nhà sản xuất tạo ra hoặc là những công ty được ủy quyền công nghệ sản xuất tạo ra và đạt chuẩn chất lượng mà nhà sản xuất ấy đặt ra.

Hàng giả là những sản phẩm có nhãn mác và sản phẩm y chang như hàng thật. Hoặc thậm chí nhãn mác bao bì bên ngoài là hàng thật nhưng phần “ruột” bên trong lại không đảm bảo chất lượng. Nên có thể nói hàng thật và hàng giả để chung một chỗ thì không có gì là khác nhau nhưng chất lượng bên trong nó sẽ khác nhau.

Cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào? 

Cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào
Cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào

Đối với những sản phẩm mang những thương hiệu nổi tiếng ngày càng xuất hiện nhiều và chiếm lĩnh trong các trung tâm thương mại sang trọng nhất. Chính vì thế, những mặt hàng này đang bị làm giả rất nhiều trên thị trường hiện nay. Nhưng để làm cách nào bạn không phải mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng? Sau đây là những cách nhận biết hàng thật hàng giả do In 4Tech thu thập và chia sẻ dưới đây nhé!

Nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay trên các diễn đàn mua sắm hiện có rất nhiều người mua bán hàng hiệu được lăng xê từ các authentic (chính hãng). Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên tìm đến nơi để xem hàng và kiểm tra đầy đủ nhãn mác và nơi xuất xứ. Hoặc tìm hiểu cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào để đảm bảo nhất.

Nhãn mác thương hiệu

Nhãn mác của những sản phẩm chính hãng thường được thiết kế rõ nét hơn. Đối với những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Với những mặt hàng hóa nổi tiếng thường có một sự thống nhất trong cách đặt logo trên sản phẩm của họ. 

Chính vì thế, khi mua hàng bạn chỉ cần để ý đến vị trí đặt của logo, màu sắc,hoặc bạn cũng có thể kiểm tra nhãn mác bên trong xem dập hay khâu tay, theo In 4Tech với nhiều năm trong nghề in TEM CHỐNG HÀNG GIẢ thì những mặt hàng giả thường sẽ không có nhãn mác bên trong.

Chất lượng của sản phẩm 

Tùy vào loại hàng hóa mà bạn có những cách kiểm tra chất lượng khác nhau.

 • Đối với những sản phẩm hàng hiệu từ da thật thông thường họ sẽ không dùng keo, da nguyên miếng nếu cảm thấy cần thì chỉ may…
 • Còn với những mặt hàng thời trang nổi tiếng luôn may bằng những chất liệu cao cấp. Bề mặt vải mịn, thoải mái khi mặt. Hàng nhái, hàng kém chất lượng thường được làm với những chất liệu rẻ tiền, chất liệu vải sẽ không được mịn như hàng thật.

Cách nhận biết hàng thật hàng giả qua giá cả, kích cỡ 

 • kích cỡ: Đối với các mặt hàng nổi tiếng họ thường rất ít thay đổi về kích thước sản phẩm của họ. Bạn cũng biết rằng, mỗi nhãn hiệu sẽ có số đo kích cỡ riêng. Nhưng trong một phạm vi nhãn hiệu nào đó. Thì những số đo trên các sản phẩm quần áo, túi xách của những mặt hàng này không bao giờ thay đổi. 
 • Giá cả: Với những mặt hàng chính hàng thường có giá khá đắt đỏ. Ví dụ như một chiếc túi bạn đang thấy bấn trên các cổng thông tin online với giá mấy nghìn đô nhưng cũng chiếc túi đó một người khác rao bán chỉ có vài trăm đô, thì đó đích thực là hàng nhái hàng kém chất lượng. Vì vậy bạn càng cân nhắc kỹ trước khi mua nhé, để tránh “tiền mất, tật mang”.

Kiểm tra hàng thật hàng giả bằng phần mềm 

Kiểm tra hàng thật hàng giả bằng phần mềm
Kiểm tra hàng thật hàng giả bằng phần mềm

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mua hàng online đang được phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nên việc sử dụng quét mã vạch để kiểm tra nhận biết hàng thật hàng giả cũng đang và được sử dụng rộng rãi. Nếu như các bạn chưa biết dùng phần mềm nào hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

Ứng dụng check hàng thật hàng giả QR & Barcode Scanner

QR barcode scanner một phần mềm check hàng thật hàng giả bạn không nên bỏ qua. Giống như cái tên của app ứng dụng này có thể quét được đồng thời mã barcode và QR code. Dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ những phần mềm như vậy mà người dùng có thể tra cứu thông tin sản phẩm. Biết được hàng hóa là thật hay giả, giúp người dùng tránh được những rủi ro khi mua hàng.

Phần mềm quét QR Code – Nhận biết hàng thật hàng giả

Một phần mềm check hàng giả quốc tế. Nhận được nhiều sự đánh giá cao không thể không nhắc tới QR Code Reader. Phần mềm này có thể một lúc kiểm tra được 2 loại mã vạch phổ biến hiện nay. Như QR và UPC sẽ giúp được người dùng theo dõi được sản phẩm. Những ai thường xuyên mua đồ quốc tế, hàng nước ngoài thì hãy dùng phần mềm này nhé.

Cho đến hiện nay, QR code reader đang dần trở thành ứng dụng được hàng triệu người dùng trên thế giới tin dùng và sử dụng an tâm khi mua hàng nhận biết hàng thật hàng giả.

Các giải pháp phòng chống hàng giả hiện nay

Hàng giả đang là vấn đề đau đầu đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cũng như cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Một trong những vấn đề cấp bách đặt ra ngay lúc này đó các giải pháp để ngăn chặn chống hàng giả.

Dưới đây là một số giải pháp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu nạn hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay.

Đối với doanh nghiệp 

Đăng ký chủ quyền nhãn hiệu với cơ quan quản lý nhà nước

Tạo được cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp thực thi quyền pháp lý liên quan đến sở hữu độc quyền nhãn hiệu trên thị trường.

Nhưng hiện nay đối với nhiều doanh nghiệp việc đăng ký bảo vệ thương hiệu chưa được quan tâm đúng mức. Nên khi có một vấn đề tranh chấp về nhãn hiệu cùng với sản phẩm được tạo ra. Bởi nhiều doanh nghiệp khác nhau cho nên nhiều doanh nghiệp có chất lượng hơn lại là người thua thiệt hơn.

Lựa chọn những đại lý phân phối uy tín và niêm yết trên các cổng thông tin đại chúng 

Lựa chọn những đại lý phân phối uy tín và niêm yết trên các cổng thông tin đại chúng 
Lựa chọn những đại lý phân phối uy tín và niêm yết trên các cổng thông tin đại chúng 

Việc làm này nhằm ngăn chặn việc trộn hàng thật với hàng giả. Người tiêu dùng biết được các đại lý phân phối chính thức sản phẩm của doanh nghiệp và nhận biết hàng thật hàng giả.

Gia nhập vào các hiệp hội, nhóm chống hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng 

Khi gia nhập vào các hội nhóm chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Thì các doanh nghiệp có thể nắm được nhiều thông tin quan trọng. Về các biện pháp chống hàng giả hàng kém chất lượng như hiện nay.

In tem chống hàng hàng giả dãn sản phẩm

Sau quá trình tham khảo nhận biết hàng thật hàng giả về đặc điểm cách nhận biết của hai loại hàng hóa trên. Chúng ta phần nào cũng hiểu rõ và phân loại được hàng thật, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Hàng nhái hàng giả là hai loại hàng mà các doanh nghiệp không thể kiểm soát được theo như cách kiểm soát hàng kém chất lượng. Vì chúng được tạo ra từ một đơn vị khác với mục đích xấu rõ ràng. Vì vậy, doanh nghiệp cần có một công cụ đặc biệt để chống lại chúng, làm tăng thêm độ uy tín và chất lượng của thương hiệu của doanh nghiệp đó là In tem chống hàng giả. 

Mỗi loại tem đều có những đặc điểm nổi bật khác nhau. Nhưng chúng có một đặc điểm chung là chống giả rất tốt. Chính vì thế, để phát huy hết sức mạnh của mỗi loại tem, các doanh nghiệp cần lựa chọn loại tem phù hợp với sản phẩm dịch kinh doanh của mình.

Đối với người tiêu dùng – Nhận biết hàng thật hàng giả

Chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng từ những tổ chức uy tín.

Chọn lựa những cửa hàng đại lý phân phối uy tín để mua hàng 

Sẽ giúp cho người tiêu dùng giảm thiểu được khả năng mua nhầm hàng kém chất lượng hàng giả.

Nói không với hàng giả hàng kém chất lượng 

Nói không với hàng giả hàng kém chất lượng
Nói không với hàng giả hàng kém chất lượng

Đa số bộ phận người tiêu dùng hiện nay du vẫn biết đó là hàng kém chất lượng, hàng giả. Nhưng họ vẫn mua vì ham giá rẻ. Chính vì sự dễ dãi này của người tiêu dùng. Mà làm cho các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn còn tồn tại trên thị trường.

Chọn lựa sản phẩm có dán tem chống hàng giả 

Tem chống giả hay tem chống hàng giả công nghệ cao ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Chúng như là một lời cam kết từ doanh nghiệp đến với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và là cách nhận biết hàng thật hàng giả. Vì những loại tem này có giá trị pháp lý và căn cứ để cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý những vụ việc vi phạm luật kinh doanh. Hiện nay, tem chống giả công nghệ cao có rất nhiều loại như:

 • Tem chống hàng giả công nghệ QR Code
 • Tem công nghệ cao SMS
 • Tem công nghệ hologram
 • ……
 • Tem công nghệ phát sáng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Để nhận biết hàng thật hàng giả, cần bổ sung, tăng cường năng lực chuyên môn của các lực lượng chức năng quản lý thị trường. Ngoài ra, bạn cũng cần hoàn thiện cơ chế, chế tài quản lý thị trường chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường.

Tổng kết 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi. Các bạn không phải lo lắng mỗi khi mua bất cứ mặt hàng nào nữa nhé. Hiểu rõ được cách nhận biết hàng thật hàng giả. Ngoài ra, người Việt Nam chúng ta có thói quen phân biệt hàng Trung Quốc và không muốn sử dụng chúng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay tràn lan các sản phẩm lớn có xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy làm cách nào để phân biệt được hàng Trung Quốc bạn hãy tham khảo thêm trên Temchonggia4T.com nhé!

Gọi zalo

094 33 99 886