Nhận biết hàng thật hàng giả đơn giản và hiệu quả

Hàng giả, hàng nhái kém chất lượng vẫn luôn là vấn đề nhức nhối và phức tạp. Với sự tinh vi của việc sao chép, nếu không được trang bị những kiến thức cần thiết, thì người bị hại vẫn là người tiêu dùng, tiền mất tật mang khi mua phải những mặt hàng này. Vậy làm thế nào để nhận biết hàng thật hàng giả vẫn đang trôi nổi trên thị trường? Với kinh nghiệm hơn 10 năm cung cấp giải pháp phòng chống hàng giả, 4Tech chia sẻ tới bạn những cách nhận biết đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo những mẹo này qua bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để nhận biết hàng thật hàng giả chuẩn xác
Làm thế nào để nhận biết hàng thật hàng giả chuẩn xác

Nhận biết hàng thật hàng giả cần xem thông tin gì?

Các sản phẩm tới từ thương hiệu nổi tiếng thường bị làm giả nhiều nhất, bởi dễ gạt người tiêu dùng cả tin. Để phòng, tránh trường hợp mua phải hàng nhái và nhận biết hàng thật hàng giả, bạn có thể dựa vào những thông tin cơ bản sau:

Nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay trên các diễn đàn mua sắm, không ít chủ cửa hàng bán đồ hiệu được lăng xê từ các authentic (chính hãng). Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên tìm đến nơi để xem hàng và kiểm tra đầy đủ nhãn mác và nơi xuất xứ.

Nhãn mác thương hiệu

Nhãn mác của những sản phẩm chính hãng luôn được thiết kế rõ nét, không mờ, không lem. Hãng luôn biết cách để có sự thống nhất, đồng bộ về logo, phong cách thiết kế để người dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu.

Chính vì thế, để nhận biết hàng thật hàng giả khi mua hàng bạn chỉ cần để ý đến vị trí đặt của logo, màu sắc, hoặc bạn cũng có thể kiểm tra xem nhãn mác bên trong. Theo In 4Tech với nhiều năm trong nghề in tem chống hàng giả, thì những mặt hàng sao chép thường sẽ không có nhãn mác bên trong.

Chất lượng của sản phẩm 

Tùy vào loại hàng hóa mà bạn có những cách kiểm tra chất lượng khác nhau. Đối với những sản phẩm hàng hiệu từ da thật thông thường họ sẽ không dùng keo, da nguyên miếng nếu cảm thấy cần thì chỉ may.

Còn với những mặt hàng thời trang nổi tiếng luôn may bằng những chất liệu cao cấp. Bề mặt vải mịn, thoải mái khi mặt. Hàng nhái, hàng kém chất lượng thường được làm với những chất liệu rẻ tiền, chất liệu vải sẽ không được mịn như hàng thật.

Đừng bỏ qua: Kiểm tra thuốc thật giả hiệu quả bằng 05 cách của chuyên gia

Giá cả, kích thước

Đối với các mặt hàng nổi tiếng họ thường rất ít thay đổi về kích thước sản phẩm của họ. Bạn cũng biết rằng, mỗi nhãn hiệu sẽ có số đo kích cỡ riêng. Nhưng trong một phạm vi nhãn hiệu nào đó. Thì những số đo trên các sản phẩm quần áo, túi xách của những mặt hàng này không bao giờ thay đổi.

Và giá của những sản phẩm chính hãng, thuộc thương hiệu nổi tiếng thì giá thường mắc. Ví dụ như một chiếc túi bạn đang thấy bấn trên các cổng thông tin online với giá mấy nghìn đô nhưng cũng chiếc túi đó một người khác rao bán chỉ có vài trăm đô, thì đó đích thực là hàng nhái hàng kém chất lượng. Vì vậy bạn càng cân nhắc kỹ trước khi mua nhé, để tránh “tiền mất, tật mang”.

Cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào
Cách nhận biết hàng thật hàng giả như thế nào

Nhận biết hàng thật hàng giả bằng mã vạch

Hầu hết các sản phẩm ngày nay đã được gắn mã vạch, là loại mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các con số trên mã này.

– Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

– Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

– Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

– Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Bạn quan sát hình bên dưới.

nhan-biet-hang-that-hang-gia
Kiểm tra mã vạch là một trong những cách nhận biết hàng thật hàng giả hiệu quả

Để nhận biết hàng thật hàng giả sản phẩm là thật hay giả thông qua mã vạch, bạn hãy làm như sau:

– Lấy 3 chữ số đầu tiên của mã vạch đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn để biết quốc gia đã sản xuất mặt hàng.

– Bước tiếp là kiểm tra tính hợp lệ của sản phẩm đó. Nếu ở bước này mà không hợp lệ thì có cơ sở để nghi ngờ sản phẩm đang mua là hàng giả, nhái. Nguyên tắc kiểm tra như sau:

  • Gọi A = Tổng các số ở hàng chẵn nhân cho 3.
  • Gọi B = Tổng các số ở hàng lẻ, không tính số thứ 13 (số này là để kiểm tra, đối chiếu)
  • Gọi C = Tổng A cộng với B cộng với số thứ 13.

Nếu kết quả C có đuôi là 0 thì mã vạch đó hợp lệ. Còn không phải bằng không, thì rất có khả năng sản phẩm gắn mã này là hàng giả.

Để thuận tiện hơn trong việc kiểm tra mã vạch, bạn có thể sử dụng một số phần mềm trên điện thoại, gồm: QR & Barcode Scanner, QR Code Reader,…

02 chuyên mục sau bạn có thể tham khảo thêm:

Những ứng dụng quét tem chống hàng giả phổ biến & cách dùng

[7+] Cách nhận biết tem chống hàng giả đúng quy định

Kiểm tra hàng thật hàng giả bằng phần mềm
Kiểm tra hàng thật hàng giả bằng phần mềm

Các giải pháp phòng chống hàng giả hiện nay

Nâng cao ý thức tự nhận biết hàng thật hàng giả ở người tiêu dùng mới chỉ là một phần trong công cuộc ngăn ngừa hàng giả. Vấn đề cấp bách đặt ra ngay lúc này đó các giải pháp để ngăn chặn chống hàng giả. Đặc biệt, cần nắm được cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng – mặt hàng đang được đánh giá là bị làm nhái nhiều nhất hiện nay.

Nhận biết hàng thật hàng giả đối với doanh nghiệp 

– Đăng ký chủ quyền nhãn hiệu với cơ quan quản lý nhà nước

– Tạo được cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp thực thi quyền pháp lý liên quan đến sở hữu độc quyền nhãn hiệu trên thị trường.

– Nhưng hiện nay đối với nhiều doanh nghiệp việc đăng ký bảo vệ thương hiệu chưa được quan tâm đúng mức. Nên khi có một vấn đề tranh chấp về nhãn hiệu cùng với sản phẩm được tạo ra. Bởi nhiều doanh nghiệp khác nhau cho nên nhiều doanh nghiệp có chất lượng hơn lại là người thua thiệt hơn.

– Lựa chọn những đại lý phân phối uy tín và niêm yết trên các cổng thông tin đại chúng. Việc làm này nhằm ngăn chặn việc trộn hàng thật với hàng giả. Người tiêu dùng biết được các đại lý phân phối chính thức sản phẩm của doanh nghiệp và nhận biết hàng thật hàng giả.

– Gia nhập vào các hiệp hội, nhóm chống hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng: Khi gia nhập vào hiệp hội, thì các doanh nghiệp có thể nắm được nhiều thông tin quan trọng. Về các biện pháp chống hàng giả hàng kém chất lượng như hiện nay.

– In tem chống hàng hàng giả dãn sản phẩm:

Doanh nghiệp cần có một công cụ đặc biệt để chống lại các đối tượng xấu, làm giả thương hiệu của mình. Tem chống hàng giả chính là công cụ hiệu quả và giá thành thấp nhất hiện nay.

Có nhiều loại tem chống giả với những ưu điểm nổi bật khác nhau. Nhưng chúng có một đặc điểm chung là chống giả rất tốt. Chính vì thế, để phát huy hết sức mạnh của mỗi loại tem, các doanh nghiệp cần lựa chọn loại tem phù hợp với sản phẩm dịch kinh doanh của mình.

Nhận biết hàng thật hàng giả đối với cơ quan quản lý nhà nước

Để nhận biết hàng thật hàng giả, cần bổ sung, tăng cường năng lực chuyên môn của các lực lượng chức năng quản lý thị trường. Ngoài ra, bạn cũng cần hoàn thiện cơ chế, chế tài quản lý thị trường chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường.

Tham khảo cách nhận biết hàng thật hàng giả là chúng ta đã nói không với hàng nhái kém chất lượng
Tham khảo cách nhận biết hàng thật hàng giả là chúng ta đã nói không với hàng nhái kém chất lượng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hiểu rõ được cách nhận biết hàng thật hàng giả, các bạn không phải lo lắng mỗi khi mua bất cứ mặt hàng nào nữa nhé!

Gọi zalo

094 33 99 886