Kiểm tra thuốc thật giả hiệu quả bằng 05 cách của chuyên gia

Thuốc là mặt hàng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vì vậy, mặt hàng này cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh bị làm giả, nhái. Để không phải trở thành một nạn nhân bất đắc dĩ, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, để biết cách kiểm tra thuốc thật giả giữa rất nhiều sự lựa chọn thuốc như hiện nay.

Trong nội dung dưới đây, 4Tech chia sẻ tới bạn những cách kiểm tra thuốc thật giả từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp chống giả.

Kiểm tra thuốc thật giả trước khi mua vô cùng quan trọng
Kiểm tra thuốc thật giả trước khi mua vô cùng quan trọng

Những loại thuốc thường bị làm giả nhiều nhất

Danh sách gồm có:

  • Thuốc kháng sinh
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc hỗ trợ tim mạch
  • Thuốc điều trị ung thư
  • Thuốc hỗ trợ sinh lý
  • Thuốc dị ứng

Danh sách này được Roger Bate cùng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nêu ra.

Dành cho những ai chưa biết thì Roger Bate là tác giả của cuốn sách “Những ảnh hưởng chết người của thương mại thuốc giả”.

Trong thuốc giả thường chứa nhiều chất độc gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, như là: thủy ngân, chất chống đông, Asen, Uranium, v.v… Do đó, kiểm tra thuốc thật giả là một việc làm vô cùng quan trọng trước khi mua hoặc sử dụng nó.

Tham khảo: Nhận biết hàng thật hàng giả đơn giản và hiệu quả

Cách kiểm tra thuốc thật giả

Thuốc giả được làm giống y chang như thật, khiến đại đa số người dùng đều nhầm lẫn. Để tránh mua phải thuốc kém chất lượng, bạn hãy thử làm theo những cách dưới đây nhé!

Xác nhận thuốc thật giả bằng mắt thường

Thuốc thật thường sẽ sở hữu chất lượng tốt nên mẫu mã sắc nét, hình ảnh chân thực. Bên cạnh đó những chi tiết in bên trên sản phẩm cũng rất rõ ràng và cụ thể.

Ngược lại, thuốc giả kém chất lượng thường có những đặc điểm sau đây:

– Khi quan sát trên bao bì bạn sẽ thấy hình ảnh mờ nhạt hoặc bị sáng hơn so với bình thường.

– Chi phí được tiết kiệm tối đa nên chất liệu của nhãn mác cũng không đảm bảo, mỏng và dễ bong tróc.

– Số lô thuốc cũng bị làm mờ đi, rất khó đọc được.

– Bao bì của thuốc không chắc chắn, dễ bị bẻ gãy, vỡ vụn.

– Trên vỉ thuốc, dấu hiệu in chìm rất dễ có điểm bất thường. Ví dụ vỉ thuốc thật có dấu in chìm hình chữ thập, thì ở trên vỉ thuốc giả là hình dấu chấm.

– Vỏ thuốc giả thường làm cẩu thả, chữ viết không đúng chính tả hoặc không đúng công dụng, cách dùng,…

Những dấu hiệu nhận biết thuốc thật giả bằng mắt thường
Những dấu hiệu nhận biết thuốc thật giả bằng mắt thường

Tuy kiểm tra thuốc thật giả bằng phương pháp này độ chính xác không tuyệt đối nhưng lại khá đơn giản, chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể nhận ra được ngay.

Kiểm tra mã vạch của thuốc bằng điện thoại

Thông thường mã vạch của sản phẩm sẽ được đăng ký thông tin quốc tế, và ở mỗi nước có những mã vạch ký hiệu riêng cho từng dòng. Do đó bạn có thể áp dụng cách kiểm tra thuốc thật giả bằng mã vạch, từ mã vạch sẽ biết được chính xác nguồn gốc thuốc. Nên sử dụng camera check mã vạch để kiểm tra những thông tin của sản phẩm có chuẩn hay không.

Đối với những sản phẩm sau khi áp dụng cách này nhưng không hiển thị bất cứ một thông tin gì. Đặc biệt mã chỉ đến một quốc gia nào đó khác hẳn với hãng thuốc thì bạn cần phải cảnh giác. Khả năng cao mặt hàng là hàng giả, hàng nhái.

Kiểm tra qua tem chống hàng giả

Có một cách đơn giản nhưng giúp bạn kiểm tra thuốc thật giả được dễ dàng, hiệu quả hơn. Đó chính là dựa trên tem chống hàng giả của sản phẩm. Dành cho những ai chưa biết, tem chống hàng giả chính là một thành phần không thể thiếu để phòng chống nạn làm giả, nhái sản phẩm, hàng hóa. Vì thế bạn nên mua thuốc có tem này ở ngoài vỏ, tem còn mới và không bong tróc.

Xác nhận thuốc thật giả với tin nhắn điện thoại

Với một số loại thuốc, nhà sản xuất phòng chống hàng giả bằng cách cung cấp mã an ninh và người dùng phải nhắn tin sms với mã này.

Sử dụng điện thoại và các công nghệ liên quan để xác thực hàng thật
Sử dụng điện thoại và các công nghệ liên quan để xác thực hàng thật

Đầu tiên, bạn cần bóc nhãn trên hộp thuốc, bạn quan sát kỹ sẽ thấy một mã xác minh bao gồm nhiều ký tự (bình thường sẽ là 15 ký tự). Tiến hành gửi mã xác minh đến tổng đài được in trên tem nhãn (thường sẽ là số 8069) qua tin nhắn. Bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo thuốc là hàng chính hãng hay không. Dịch vụ này chỉ gửi tin nhắn xác nhận một lần và áp dụng trong địa phận Việt Nam. Nếu ở nước ngoài thì bạn nên áp dụng dịch vụ xác minh trực tuyến.

Xác nhận bằng tem của bộ công an

Bên cạnh tem chống hàng giả thì bạn có thể kiểm tra thuốc thật giả thông qua tem bộ công an. Chỉ những sản phẩm được kiểm định kỹ càng về chất lượng mới được cấp loại tem này. Bạn còn có thể xác minh thuốc giả thông qua việc tra cứu giá thuốc. Đối với những loại thuốc mà giá chung khá cao nhưng khi tra giá thuốc thấy quá thấp thì bạn nên cảnh giác.

Nên mua thuốc từ nơi đáng tin cậy

Ngoài những cách kiểm tra thuốc thật giả nêu trên, để an tâm hơn, hạn chế tối đa việc mua phải sản phẩm giả, bạn nên mua thuốc ở những nơi uy tín, được cấp phép hoạt động. Hoặc những nơi được bác sĩ chỉ định như nhà thuốc của bệnh viện. Lưu ý, mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện bắt buộc phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Với các thuốc ngoại nhập, bạn hãy chọn những đơn vị là chuỗi hệ thống lớn, hoặc nhà thuốc đạt chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices – Tiêu chuẩn thực hành tốt quản lý nhà thuốc). Ví dụ: Hệ thống nhà thuốc Pharmacity, hệ thống nhà thuốc Long Châu, hệ thống nhà thuốc An Khang,….

Một số hình ảnh kiểm tra thuốc thật giả

Thuốc giả có chất lượng không thì chắc chắn câu trả lời là không, bạn còn có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang. Nếu đã lỡ mua thuốc mà không xác minh thật giả thì bạn cần phải kiểm tra tương tác thuốc một cách kỹ càng. Một số hình ảnh thuốc để khách hàng tiện tìm hiểu:

Phân biệt thuốc thật giả tăng chiều cao - Kiểm tra thuốc thật giả 4tech
Phân biệt thuốc thật giả tăng chiều cao – Kiểm tra thuốc thật giả 4tech
Xác minh thuốc thật thuốc giả bằng mắt thường
Xác minh thuốc thật thuốc giả bằng mắt thường

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách kiểm tra thuốc thật giả sẽ hữu ích cho bạn đọc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc giả được bày bán tràn lan, nếu không cẩn thận bạn sẽ lâm vào tình cảnh tiền mất tật mang. Hãy tham khảo và kiểm tra sản phẩm thật kỹ càng trước khi quyết định mua.

Gọi zalo

094 33 99 886