Top 5 cách kiểm tra thuốc thật giả từ chuyên gia

Thuốc là mặt hàng vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Nhiều người nghĩ rằng thuốc sẽ không bao giờ bị làm giả nhưng thực tế nhiều người dùng đã “lao đao” vì những sản phẩm kém chất lượng. Để không trở thành một nạn nhân bất đắc dĩ thì bạn hãy nhanh chóng tham khảo những cách kiểm tra thuốc thật giả được Công ty tem chống giả 4tech trình bày ngay sau đây. 

Những loại thuốc nào thường bị làm giả? 

Đối với bất cứ loại bệnh nào thì thuốc đều có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ hỗ trợ mà còn góp phần điều trị dứt điểm bệnh. Tuy có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng thực tế mặt hàng này vẫn bị làm giả. Theo Roger Bate, tác giả cuốn sách  “Những ảnh hưởng chết người của thương mại thuốc giả” kết hợp với việc nghiên cứu thị trường của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì những loại loại thuốc sau thường bị làm giả:

  • Kháng sinh
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc hỗ trợ tim mạch
  • Thuốc điều trị ung thư
  • Thuốc hỗ trợ sinh lý
  • Thuốc dị ứng

Trong số đó có một số loại thuốc tiềm tàng rất nhiều chất độc gây nguy hại đến cho cơ thể con người như: thủy ngân, chất chống đông, Asen, Uranium, v.v… Chính vì thế việc kiểm tra thuốc thật giả trước khi mua về sử dụng là việc làm vô cùng quan trọng.

 

Kiểm tra thuốc thật giả trước khi mua vô cùng quan trọng
Kiểm tra thuốc thật giả trước khi mua vô cùng quan trọng

5 cách kiểm tra thuốc thật giả chính xác nhất

Thuốc giả thường được làm giống y như thật khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn. Để tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng về sử dụng thì bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cách kiểm tra thuốc thật giả cực chính xác:

Xác nhận thuốc thật giả bằng mắt thường

Làm thế nào để kiểm tra thuốc thật giả? Những mặt hàng thuốc thật thường sẽ sở hữu chất lượng tốt nên mẫu mã sắc nét, hình ảnh chân thực. Bên cạnh đó những chi tiết in bên trên sản phẩm cũng rất rõ ràng và cụ thể. Ngược lại những loại thuốc chất lượng kém khi quan sát trên bao bì bạn sẽ thấy hình ảnh mờ nhạt. Chi phí được tiết kiệm tối đa nên chất liệu của nhãn mác cũng không đảm bảo, mỏng và dễ bong tróc.

Thậm chí quan sát kỹ vỏ của thuốc bạn cũng sẽ thấy một số chỗ bị in sai chính tả do làm ẩu. Thông tin như thành phần, công dụng, cách dùng ghi linh tinh, không đúng với loại thuốc đó. Tuy kiểm tra thuốc thật giả bằng phương pháp này độ chính xác không tuyệt đối nhưng lại khá đơn giản, chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể nhận ra được ngay.

Xác nhận thuốc thật giả bằng mắt thường
Xác nhận thuốc thật giả bằng mắt thường

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại

Thông thường mã vạch của sản phẩm sẽ được đăng ký thông tin quốc tế, và ở mỗi nước có những mã vạch ký hiệu riêng cho từng dòng. Do đó bạn có thể áp dụng cách kiểm tra thước thật giả bằng mã vạch, từ mã vạch sẽ biết được chính xác nguồn gốc thuốc. Nên sử dụng camera check mã vạch để kiểm tra những thông tin của sản phẩm có chuẩn hay không. 

Đối với những sản phẩm sau khi áp dụng cách kiểm tra mã vạch hàng thật nhưng không hiển thị bất cứ một thông tin gì. Đặc biệt mã chỉ đến một quốc gia nào đó khác hẳn với hãng thuốc thì bạn cần phải cảnh giác. Khả năng cao mặt hàng là hàng giả, hàng nhái. 

>>> Xem thêm: Tem 7 màu 4Tech – In Tem 7 màu công nghệ QR Code màu chống giả

Xác nhận nhờ tem chống hàng giả

Có một cách đơn giản nhưng giúp bạn kiểm tra dễ dàng thuốc là thật hay giả, đó chính là dựa trên tem chống hàng giả của sản phẩm. Kiểm tra thuốc thật giả dựa vào tem chống hàng giả chính là một thành phần không thể thiếu giúp bạn biết được chất lượng của thuốc đó. Vì thế bạn cần phải lựa chọn sản phẩm có tem phủ hàng giả, tem còn mới và không bong tróc. 

Xác nhận thuốc thật giả với tin nhắn điện thoại

Đầu tiên, bạn cần bóc nhãn trên hộp thuốc, lúc này kiểm tra thuốc thật giả sẽ thấy một mã xác minh bao gồm 15 ký tự. Tiến hành gửi mã xác minh đến tổng đài 8069 qua tin nhắn. Bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo thuốc là hàng chính hãng hay không. Dịch vụ này chỉ gửi tin nhắn xác nhận một lần và áp dụng trong địa phận Việt Nam. Nếu ở nước ngoài thì bạn nên áp dụng dịch vụ xác minh trực tuyến.

Xác nhận thuốc thật giả qua tin nhắn điện thoại
Xác nhận thuốc thật giả qua tin nhắn điện thoại

Xác nhận bằng tem bộ công an

Bên cạnh tem chống hàng giả thì bạn có thể kiểm tra thuốc thật giả thông qua tem bộ công an. Chỉ những sản phẩm được kiểm định kỹ càng về chất lượng mới được cấp loại tem này. Bạn còn có thể xác minh thuốc giả thông qua việc tra cứu giá thuốc. Đối với những loại thuốc mà giá chung khá cao nhưng khi tra giá thuốc thấy quá thấp thì bạn nên cảnh giác.

Một số hình ảnh kiểm tra thuốc thật giả

Thuốc giả có chất lượng không thì chắc chắn câu trả lời là không, bạn còn có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang. Nếu đã lỡ mua thuốc mà không xác minh thật giả thì bạn cần phải kiểm tra tương tác thuốc một cách kỹ càng. Một số hình ảnh thuốc để khách hàng tiện tìm hiểu:

Phân biệt thuốc  thật giả tăng chiều cao
Phân biệt thuốc thật giả tăng chiều cao – Kiểm tra thuốc thật giả 4tech
Xác minh thuốc thật thuốc giả bằng mắt thường
Xác minh thuốc thật thuốc giả bằng mắt thường

>>> Tham khảo thêm: Tem dược phẩm – Vai trò của chúng trong quản lý dược phẩm

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách kiểm tra thuốc thật giả sẽ hữu ích cho bạn đọc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc giả được bày bán tràn lan, nếu không cẩn thận bạn sẽ lâm vào tình cảnh tiền mất tật mang. Hãy tham khảo và kiểm tra sản phẩm thật kỹ càng trước khi quyết định mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi zalo

0989.808.159