Mã qr code là gì? 05 cách quét mã qr code trên điện thoại

Mã qr code hiện nay được sử dụng rất phổ biến ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy vậy, không phải ai cũng có kiến thức về nó, thậm chí còn có người chưa từng được nghe về cụm từ này. Trong nội dung dưới đây, 4Tech sẽ sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên làm tem nhãn truy xuất nguồn gốc của mình, để cung cấp thông tin, giúp bạn hiểu hơn mã qr code là gì? Công dụng của mã này là như thế nào? Bạn hãy tham khảo nhé!

Quét mã QR giúp khai báo y tế điện tử nhanh chóng
Quét mã QR giúp khai báo y tế điện tử nhanh chóng

Mã qr code là gì?

Qr code là từ viết tắt của cụm tiếng anh Quick response code, tạm dịch là Mã phản hồi nhanh. Cũng có thể gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng mã hóa thông tin chỉ dành cho máy đọc, con người đọc không thể hiểu và rất khó để ghi nhớ lại.

Loại mã này được tạo ra bởi Denso Wave (là một công ty con của Toyota) vào năm 1994. Nó mang hình dạng là nhiều ô vuông đen, nhỏ sắp xếp bất quy tắc ở trong một ô vuông mẫu và trên nền trắng. Qr code có thể chứa các thông tin như đường dẫn liên kết (url), địa điểm của sự kiện, đoạn mô tả, đoạn giới thiệu của sản phẩm,…

Mã qr code cho phép người dùng đọc mã nhanh hơn thông qua các máy đọc mã hoặc thiết bị điện thoại có camera và ứng dụng quét mã.

ma-qr-code
Mã vạch truyền thống tốn diện tích và thiếu thẩm mỹ hơn mã qr code

So sánh mã qr code và mã vạch truyền thống

Cả 02 loại mã đều là mã vạch, tuy nhiên qr code là phiên bản cải tiến với nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với barcode( mã vạch truyền thống).

Trong khi mã vạch truyền thống là một dãy các mã vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được 20 ký tự số, thì qr code lại có thể chứa được 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Mã hóa và lưu trữ được nhiều thông tin hơn giúp qr code dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp muốn sử dụng mã này trên tem qr code, từ đó tạo ra mã bảo an, hỗ trợ khách hàng của mình dễ dàng hơn trong việc xác thực hàng thật, hàng chính hãng.

Tính thẩm mỹ

Mã qr code chiếm ít không gian hơn, có thể in được trên các loại tem nhãn kích thước nhỏ mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho tem.

Dễ sử dụng hơn

Hầu hết các sản phẩm, hàng hóa có mặt trên thị trường đã sử dụng mã qr code do nhà sản xuất đưa thêm vào bao bì. Nó giúp cho người tiêu dùng dễ dàng truy xuất thông tin của sản phẩm như là: nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan,… 

Không chỉ dừng lại ở đó, mã này còn rất hữu dụng trong việc thanh toán online và hỗ trợ công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Dễ dàng trao đổi thông tin

Mã qr code cũng được ứng dụng để làm phương thức liên lạc, trao đổi thông tin. Chỉ cần quét mã để có được số điện thoại, hay địa chỉ của một người nào đó. Mã này trả về thông tin nhanh chóng và chính xác.

Top 5 cách quét mã QR Code nhanh chóng

Nhiều người dùng thắc mắc tại sao quét mã QR không được? Đôi khi nhầm một thao tác hoặc phần mềm nào đó cũng khiến cho việc scan không nhận diện được mã. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 cách quét mã QR nhanh nhất.

Có thể bạn sẽ cần: #3 Phần mềm truy xuất nguồn gốc chính xác nhất hiện nay

Quét QR từ Google Lens trong ứng dụng Camera

Bước 1: Mở ứng dụng Máy Ảnh/Camera > Chọn biểu tượng quét góc trái cuối màn hình, gần nút chụp ảnh.

Bước 2: Màn hình hiển thị như một máy quét, di chuyển điện thoại để ống kính có thể thu toàn bộ mã QR. Sau khi Scan, bạn có thể xem nội dung, thông tin hoặc truy cập URL của mã đó.

Nếu camera của bạn chưa tích hợp Google Lens, bạn có thể tải và sử dụng ứng dụng như đã hướng dẫn.

Quét QR từ Google Lens trong ứng dụng Camera 
Quét QR từ Google Lens trong ứng dụng Camera

Quét QR Code trực tiếp qua biểu tượng Zalo ngoài màn hình

Bước 1: Nhấn giữ biểu tượng Zalo bên ngoài màn hình > Khi các tùy chọn hiện lên > Chọn quét mã QR > Bắt đầu Scan.

Quét QR Code trực tiếp qua biểu tượng Zalo ngoài màn hình
Quét QR Code trực tiếp qua biểu tượng Zalo ngoài màn hình

Bước 2: Thông báo truy cập liên kết hiện lên, chọn Yes/Đồng ý để có thể di chuyển đến đường dẫn tính hợp trong mã.

Chọn Yes để tiếp tục truy cập Link dẫn
Chọn Yes để tiếp tục truy cập Link dẫn

Truy cập ứng dụng Zalo scan mã QR

Bước 1: Mở Zalo

Bước 2: Chọn biểu tượng mã QR trên cùng góc phải, giao diện scan hiện lên, di chuyển điện thoại để ống kính thu trọn mã.

Truy cập ứng dụng Zalo scan mã QR
Truy cập ứng dụng Zalo scan mã QR

Bước 3: Thông báo liên kết hiện lên, chọn Yes/Đồng ý để truy cập địa chỉ link dẫn.

Sử dụng QR & Barcode Scanner

Bước 1: Tải ứng dụng

Bước 2: Mở ứng dụng, điện thoại hiển thị màn hình scan > Tiến hành Scan mã > Sau khi quét xong, truy cập đường link để mở liên kết.

Sử dụng QR & Barcode Scanner
Sử dụng QR & Barcode Scanner

Quét mã QR Code trên Iphone bằng Camera

Bước 1: Mở cài đặt > Chọn Camera

Bước 2: Chọn kích hoạt tính năng quét mã QR

Bước 3: Mở Camera > Scan như bình thường

Trên đây là một số cách scan mã QR Code nhanh chóng mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn.

Gọi zalo

094 33 99 886