Barcode là gì? 3 Cách check mã vạch hiệu quả

Khi đi mua sắm các sản phẩm, chúng ta thường bắt gặp các biểu tượng loạt dòng kẻ đen – trắng có độ lớn khác nhau được xếp song song và một dãy số biểu thị phía dưới. Đó chính là Barcode. Vậy cụ thể barcode là gì? Chúng có công dụng nào? Nếu bạn chưa biết cách sử dụng chúng thì đừng ngần ngại xem ngay bài viết dưới đây của 4Tech nhé!

Mã barcode là gì?

Barcode là gì? Cách check mã vạch nhanh
Barcode là gì? Cách check mã vạch nhanh

Chính xác barcode là gì? Barcode hay còn được gọi cách khác là mã vạch. Đây là một phương thức biểu thị thông tin dưới dạng hình ảnh, như đã nói ở trên, nó gồm những dòng kẻ đen trắng song song với nhau,… và dưới các dòng kẻ này có 13 chữ số chứa thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Thông thường các con số này ẩn chứa một số thông tin quan trọng như:

  • 3 Chữ số đầu tiên là mã quốc gia
  • 4 Số tiếp theo của nhà sản xuất
  • 5 Chữ số tiếp theo là mã sản phẩm
  • 1 Chữ số cuối là số để kiểm tra

Thông quan việc scan barcode, chúng ta có thể truy xuất được thông tin về sản phẩm như tên thương hiệu, nơi sản xuất, thông tin kiểm định… Đây được đánh giá là một trong những công nghệ in tem chống hàng giả thường thấy hiện nay. Một thùng sản phẩm có thể không có tem chống hàng giả nhưng không thể không có barcode.

Các loại barcode được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại barcode được sử dụng phổ biến là Barcode tuyến tính và Barcode ma trận( hay còn gọi là QR code).

Tìm hiểu thêm: Mã qr code là gì? 05 cách quét mã qr code trên điện thoại

Các doanh nghiệp, nhà sản xuất sử dụng các dạng mã vạch khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, dung lượng thông tin cũng như dạng thức mã hóa trên bao bì sản phẩm. Các loại mã số vạch barcode phổ biến mà chúng ta thường xuyên bắt gặp. Có thể kể đến như UPC, EAN, hay Code 39. 

  • UPC – Universal Product Code: sử dụng trong việc dán và kiểm tra hàng hóa tiêu dùng tại các điểm bán cố định trên thế giới.
  • EAN – European Article Number: sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu, ứng dụng lại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, siêu thị.
  • Code 39: ứng dụng trong ngành y tế, quốc phòng,…
barcode là gì 4tech
Barcode là gì 4tech

Một chút thông tin bên lề có thể bạn chưa biết là tiền thân của Barcode được sáng tạo dựa trên mã Morse vào 1948 do Norman Joseph Woodland và Bernard Silver xin cấp bằng sáng chế vào ngày 20/10/1949 và được chấp thuận đưa ra thị trường vào ngày 7/10/1952. Mục đích ra đời barcode chỉ dựa trên mong muốn của ông Norman về việc quản lý thực phẩm của công ty mình. Và không ngờ đến thời điểm hiện tại nó trở thành một trong những phương thức quản lý hàng hóa được áp dụng trên toàn cầu hiện nay. 

Có thể bạn muốn biết: Tem điện tử là gì? Nơi uy tín in tem chống giả điện tử SMS

Vậy mã vạch barcode được áp dụng vào đời sống như thế nào?

3 Ứng dụng của mã barcode hiện nay

Barcode có nhiều ứng dụng trong đời sống
Barcode có nhiều ứng dụng trong đời sống

Với sự tiện lợi và phổ biến của mình, Barcode đã được sử dụng rất rộng rãi. Đơn giả có thể thấy thông qua 3 ứng dụng phổ biến rộng rãi hiện đây:

  • Phân loại hàng hóa và quản lý kho: Người kiểm kho dễ dàng nhập xuất hàng hóa và quản lý hàng tồn. Từ đó, dễ dàng trong khâu quản lý hàng hóa để quyết định nhập thêm hoặc tạm ngưng để tránh thất thoát tài sản.
  • Phân biệt hàng giả và hàng thật: Chuỗi số định danh hay chuỗi vạch có thể giúp người dùng xác định được nguồn gốc hàng hóa và độ thật giả thông qua quét mã hoặc cộng trừ các con số bên dưới.
  • Thanh toán giao dịch: Ứng dụng này dễ thấy nhất khi bạn đi siêu thị. Tại đây hàng hóa được nhập mã vạch trên hệ thống quản lý nên khi thanh toán thu ngân chỉ việc quét mã vạch thì thông tin sản phẩm giá thành và các chương trình khuyến mãi sẽ hiện ra.

Đây là 3 ứng dụng phổ biến dễ nhận thấy của barcode. Nếu bạn là một tín đồ cuồng mua đồ Thái Lan thì đừng bỏ qua cách check hàng thật giả tại đây: Mã vạch của Thái Lan bao nhiêu? Cách nhận biết hàng thái lan chính hãng

3 Cách check mã vạch barcode đơn giản, nhanh chóng

Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn 3 phần mềm quét mã barcode một cách đơn giản, nhanh chóng. Chỉ với một vài thao, bạn có thể truy xuất một lượng lớn các thông tin về sản phẩm.

Sử dụng iCheck để scan barcode

Barcode là gì? iCheck là ứng dụng chuyên dùng để quét mã vạch; tra cứu sản phẩm về nguồn gốc, xuất xứ cũng như mức giá cả. Cách sử dụng iCheck cũng cực kỳ nhanh gọn. Dễ dàng đồng thời còn có thể sử dụng để scan các mã QR Code. Đặc biệt,phần mềm được kết hợp với tính năng mạng xã hội giúp người dùng phân biệt hàng thật hàng giả dễ dàng.

Sử dụng iCheck để scan barcode 
Sử dụng iCheck để scan barcode

Quét mã bằng phần mềm QR & Barcode Scanner

Ngoài tính năng quét mã vạch, phần mềm QR & Barcode Scanner còn hỗ trợ người dùng trong việc scan mã QR code, giúp dễ dàng tìm kiếm thông tin, nguồn gốc của bất kỳ sản phẩm nào.

Ngoài ra, phần mềm sẽ hiển thị bảng giá so sánh của một lợi sản phẩm ở các gian hàng mua bán trực tuyến khác nhau. Giúp bạn có cái nhìn trực quan nhất về mức giá sản phẩm và có thể mua sắm tối ưu nhất.

Quét mã bằng phần mềm QR & Barcode Scanner
Quét mã bằng phần mềm QR & Barcode Scanner

Quét mã với ứng dụng VinID

VinID là một ứng dụng thông minh, ngoài chức năng quét mã sản phẩm, bạn còn có thể sử dụng các tiện ích đa dạng khác. Như mua sắm, thanh toán, đi chợ…để dễ dàng hình dung barcode là gì?

Bạn chỉ cần tải app VinID và lựa chọn tính năng quét mã trên ứng dụng để trải nghiệm. Phần mềm này có thể cài đặt và sử dụng trên cả hai hệ điều hành IOS và Android. Do vậy bạn  không cần phải lo lắng về độ tương thích của nó với điện thoại của mình.

Quét mã với ứng dụng VinID
Quét mã với ứng dụng VinID

Trên đây là một số thông tin về barcode là gì? Và cách scan mã vạch đơn giản mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về các phương thức chống hàng giả đặc biệt là tem chống hàng giả thì đừng ngần ngại theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Gọi zalo

094 33 99 886