Công nghệ in 3D – Vì sao đây là tương lai của thế giới in ấn

In 3D là gì? Công nghệ in 3D là gì? Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm và có nhiều bước tiến trong kỹ thuật và công nghệ. Đây là một loại hình còn mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Hầu hết tất cả mọi người chỉ biết đến in 3D chứ không hình dung ra chúng sẽ hoạt động như thế nào và ứng dụng của công nghệ này như thế nào vào thực tiễn. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách rõ ràng nhất về In 3D là gì? Các công nghệ in 3D hiện nay. 

Sơ lược về công nghệ in 3D 

Sơ lược về công nghệ in 3D
Sơ lược về công nghệ in 3D

Để trả lời cho câu hỏi công nghệ in 3D là gì? hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như người sáng tạo ra công nghệ in 3D nhé. 

Vào khoảng năm 1980, cha đẻ của ý tưởng in 3D phát minh là công nghệ in tạo mẫu nhanh. Cho đến năm 1986, Charles (Chuck) Hull nhận được bằng sáng chế thiết bị tạo khối Stereolithography.

Đến năm 1988, đã đánh dấu sự ra đời của chiếc máy in đầu tiên trên thế giới SLA-1. 1992, bản quyền công nghệ in FDM thuộc về Stratasys. Cho đến tận 1999, bắt đầu công cuộc thử nghiệm về in 3D.

Năm 2009, khi FDM hết hạn được bảo hộ về bản quyền thì đã được các công ty ứng dụng và sử dụng rộng rãi. Đến thời điểm hiện nay kỹ thuật in 3D không còn quá xa lạ đối với mọi người và ngày càng có nhiều bước tiến mạnh mẽ. 

In 3D là gì? 

Như những bài trước chung tôi đã chia sẻ thì các bạn phần nào cũng đã biết về in giấy thông thường là gì rồi đúng không? Nó là in 2D, tức là hình ảnh được hiển thị trên một trang giấy, được tạm thời gọi là lớp (layer). Trong khi đó, in 3D là phương pháp phân tách mô hình 3D thành các lớp (layer) xếp chồng lên nhau. Tất cả những công đoạn này được thực hiện in 3D chuyên dụng, còn những “lớp giấy” được làm bằng các chất liệu nhựa, resin hoặc kim loại tùy theo từng loại công nghệ in 3D riêng. 

Như vậy để in được công ngh, cần chuẩn bị những thứ sau đây: 

  • File thiết kế 3D
  • Mực in 3D
  • Máy in 3D

Công nghệ in 3D là gì? 

Công nghệ không quá phức tạp như bạn đang tưởng tượng, đơn giản à nói đây là một trong quá trình sản xuất chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ một thứ gì đó khác). 

Sản phẩm in 3D ra sao 

In 3D là kỹ thuật gia công tạo mẫu nhanh, như vậy những sản phẩm tạo ra có thể cầm nắm được.Thậm chí sử dụng được như một sản phẩm “thông thường”. 

Mới các bạn xem một số sản phẩm được thực hiện bằng phương pháp in 3D. 

Lợi ích ứng dụng công nghệ in 3D 

Lợi ích và ứng dụng của công nghệ in 3D
Lợi ích và ứng dụng của công nghệ in 3D

Khi doanh nghiệp bạn sử dụng công nghệ in 3D trong in tem có thể đem đến nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích mà công nghệ in 3D mang lại: 

  • Hạn chế được rác thải.
  • Thiết kế sáng tạo và tự do tùy biến. 
  • Tiết kiệm chi phí.
  • Chất lượng mẫu thử.
  • Dễ dàng tiếp cận và ứng dụng. 
  • Tốc độ sản xuất nhanh chóng.

Tốc độ sản xuất 

Tạo mẫu in 3D chỉ mất vài ngày hoặc thậm chí là chỉ vài giờ. Trong khi đó, việc tiến hành thử nghiệm ý tưởng và thiết kế với các phương pháp sản xuất thông thường sẽ mất nhiều ngày, có khi lên đến vài tuần. 

Dễ dàng tiếp cận và làm quen 

In 3D đã mang lại những phần mềm và phần cứng dễ dàng sử dụng hơn cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng để tìm hiểu và kết hợp công nghệ in 3D, để đưa vào quy trình sản xuất của mình chỉ trong vài ngày. 

Chất lượng mẫu thử 

Với đặc thù của phương pháp sản xuất truyền thống, việc sản xuất mẫu thử sẽ bị hạn chế và thiết kế, thời gian hay những vật liệu tạo mẫu thử. Nhưng đối với công nghệ in 3D, sự đa dạng về vật liệu, thời gian sản xuất nhanh chóng cùng các thiết kế đa dạng có thể được chỉnh sửa dễ dàng, sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu thử chất lượng cao. 

Tiết kiệm chi phí khi in công nghệ 3d

Chi phí nhân công đóng vai trò lớn trong xác định số tiền đầu tư phát triển một số mẫu thử. Đối với phương pháp tạo mẫu truyền thống ngoài việc gia công dụng cụ cũng đòi hỏi nhiều sức lao động của con người và kinh nghiệm vận hành máy in 3D. Nhưng đối với chi phí in 3D nhân công chỉ bằng một người ban hành lệnh in. 

Các loại công nghệ in 3D phổ biến hiện nay 

Các loại công nghệ in 3D phổ biến hiện nay
Các loại công nghệ in 3D phổ biến hiện nay

Vat Polymerization 

Là một quá trình sử dụng resin dạng lỏng để tạo thành những vật thể. Trong đó, mô hình được xây dựng theo từng lớp. Khi vật liệu nhựa tiếp xúc với ánh sáng cực tím uv nó sẽ đóng rắn hoặc làm cứng nhựa. Đồng thời, bàn in sẽ di chuyển vật thể đang được tạo ra sau khi mỗi lớp in mới được đóng rắn. 

Power bed fusing 

Là quá trình gia công bù đắp quá trình dạng bột. Các công nghệ thường thấy: Laser thiêu kết kim loại trực tiếp (DMLS). Làm nóng chảy chùm tia điện tử (EBM), thiêu kết nhiệt một cách có chọn lọc (SHS). Nung chảy laser có một chọn lọc (SLM) và thiêu kết laser chọn lọc (SLS).

Material Extrusion 

Là một công nghệ đùn vật liệu. Vật liệu sẽ được đùn thông qua đâu phun với loại Material Extrusion hoạt động tương tự như tất cả quy trình in 3D khác. Bởi nó xây dựng từng lớp một, nó chỉ khác ở chỗ vật liệu được xem vào thông qua một vòi phun dưới áp suất không đổi và trong một dòng liên tục. Đồng thời áp suất này phải giữ được ổn định và ở tốc độ để cho kết quả chính xác nhất.

Kết luận

In 4Tech là nơi cung cấp giải pháp in 3D trọn gói trong suốt quá trình phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nhận được sự tin tưởng và đáng giá cao. Từ các chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong rất nhiều dự án trong và ngoài nước. Ngoài ra, In 4Tech còn sở hữu cho mình đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Cùng với đội ngũ tư vấn phương án rõ ràng. 

Từ đó, giúp cho quý khách hàng quản lý hiệu quả xuyết suốt ở các khâu quy trình sản xuất. Tạo mẫu cho tới sản xuất trực tiếp ra sản phẩm. Hơn thế nữa, In 4Tech có rất nhiều công nghệ 3D đa dạng có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Để nắm rõ hơn về in 3D là gì? Cũng như công nghệ in 3D. Vui lòng truy cập tại dây hoặc qua số hotline: 0989.808.159

Gọi zalo

094 33 99 886