Maket là gì? Maket có vai trò như thế nào trong in ấn | 4Tech

Chúng ta có thể nói maket là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong ngành thiết kế in ấn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đầy đủ thuật ngữ này, thậm chí họ còn có sự nhầm lẫn. Để tìm hiểu kỹ hơn về maket là gì trong ngành công nghệ in ấn, hay tham khảo thêm bài viết dưới đây. In 4Tech sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về thuật ngữ này.

Maket là gì? 

Maket là gì? Maket có vai trò như thế nào trong in ấn | 4Tech
Maket là gì? Maket có vai trò như thế nào trong in ấn | 4Tech

Maket là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong một vài năm trở lại gần đây khi công nghệ ngày càng đang phát triển không ngừng. 

Maket là phiên âm từ từ “Maquette” trong tiếng anh, bắt nguồn từ tiếng pháp. Ngoài ra maket còn có thêm thuật ngữ “Bozzetto” trong tiếng ý có nghĩa là “phác họa”. 

Vậy maket là gì? maket được biết đến là một trong những bản vẽ mẫu, có thể là những thiết kế sẵn hoặc những mô hình thu nhỏ. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản maket là một giai đoạn sáng tạo và thiết kế có thể cho ra một bản vẽ mẫu chỉnh chu nhất trước khi sử dụng nó để in ấn và đưa vào sản xuất hàng loạt. 

Vì thế mà maket có một ý nghĩa rất quan trọng. Đối với bất kỳ một cửa hàng in ấn hoăc catalog nào. Với một bản thiết kế maket đẹp thì có thể mang đến thiện cảm, tăng thêm uy tín và tạo sự tin tưởng của khách hàng về năng lực của đơn vị trong ngành thiết kế, in ấn.

Đặc điểm của maket thu hút – Maket là gì?

Maket là gì? Để có thể thu hút được nhiều khách hàng thì bạn cần có maket đẹp, để thu hút và gây sự chú ý. Ngoài ra để có thể giảm chi phí, cũng như hạn chế rủi ro khi bạn mới kinh doanh. Chính vì thế việc maket một sản phẩm hay mô hình logo thương hiệu là một việc rất quan trọng, để có thể đánh giá được là sản phẩm hay hình thức đó có được khách hàng tiếp nhận một cách tốt nhất hay không.

Còn đối với những công ty hoạt động trong thương mại là tổ chức thì maket logo thương hiệu là rất quan trọng. Còn với những ngành dịch vụ ăn uống bạn có thể maket nội thất cho độc đáo và ấn tượng.

Xu hướng maket hiện nay rất phổ biến, vậy bạn có biết như thế nào là một maket thu hút không?

Thiết kế đẹp – Maket là gì?

Một trong những yếu tố đầu tiên trong maket đẹp, ấn tượng và thu hút khách hàng là bề ngoài sản phẩm. Nếu như bạn hoạt động trong lĩnh vực in ấn thì bạn sẽ thấy được maket trong ngành này rất phong phú, có nhiều mẫu mã và đa dạng ý tượng phong phú. 

Tóm lại để có được một sản phẩm sản xuất hàng loạt thì điều đầu tiên bạn cần tạo ra những mẫu maket đẹp. Sử dụng các phần mềm để phác họa ý tưởng khách hàng một cách chính xác và hợp lý nhất. Từ đó sẽ giúp bạn có được những maket hoàn hảo. Một vài phần mềm bạn có thể sử dụng như Photoshop, Coreldraw…

Sáng tạo và độc đáo 

Maket phải có sự sáng tạo
Maket phải có sự sáng tạo

Để có sức thu hút và thuyết phục được khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thì chắc chắn maket phải có đầy đủ sự sáng tạo, đặc biệt là trong ngành in ấn luôn luôn đề cao tính sáng tạo của ấn phẩm. Như chúng tôi cũng đã nói, thì sự sáng tạo là không bao giờ giới hạn. Chính vì vậy, các thiết kế maket có thể giúp đơn vị in ấn thể hiện với khách hàng về khả năng in ấn của mình. 

Thực tế hầu hết đối với tất cả các ngành nghề khách hàng luôn mong muốn có những thiết kế maket sáng tạo và “không đụng hàng”. Maket là gì? Đó là một trong những cách làm thương hiệu bền vững. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có ý tưởng sẵn và xưởng in ấn chuyên nghiệp điều này thường đòi hỏi phải có đội ngũ hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp riêng để hỗ trợ khách hàng riêng của mình.

Nổi bật và hài hòa 

Thu hút được nhiều khách hàng là một trong những điều mà ai làm kinh doanh mong muốn. Tuy nhiên, để làm được những điều như vậy, thì bạn cần tạo ra một maket thật sự gây ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Maket là gì? Bạn cần biết về những yếu tố như: màu sắc, bố cục và sự hài hòa trong xây dựng và truyền tải thông điệp. Tạo nên một tác phẩm thân thiện và ấn tượng, không màu mè. Và quan trọng là phải đúng với đối tượng khách hàng mà bạn cần nhắm tới. 

Sử dụng một cách khoa học ngôn từ, hình ảnh, màu sắc, bố cục, chất liệu…là một trong những yếu tố để bạn có thể tạo ra những maket nổi bật.

Nội dung ý nghĩa 

Nội dung là một trong những yếu tố cần thiết trong bất kỳ một thiết kế nào. Bao gồm cả những ấn phẩm văn phòng như catalogue, brochure và maket. Sáng tạo là cần thiết trong thiết kế ấn phẩm. Nhưng cũng cần tùy thuộc vào mục đích bạn mong muốn làm gì. Một trong những điều quan trọng nhất là bạn thể hiện đầy đủ những ý nghĩa mình muốn và khách hàng muốn xem. 

Maket là gì? Một chuyên gia maket chuyên nghiệp cần phải làm được những yếu tố đó. Một maket phải truyền tải được cảm hứng, tuyên truyền. Mang lại những thông điệp sâu sắc, ý nghĩa thì sẽ được nhiều người chú ý hơn.

Để có thể hoàn thành được những maket tốt. Điều đầu tiên bạn cần phải thành thạo các công cụ thiết kế. Ngoài ra, cũng đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có được một tác phẩm hoàn hảo.

Vai trò của maket trong in ấn là gì? Maket là gì?

Maket là gì? Maket không chỉ có vai trò quan trọng đối với khách hàng nào đó. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực. Đặc biệt là trong thiết kế quảng cáo, truyền thông. 

Maket là một trong những bước định hình nội dung, phân định sản phẩm cho đến việc tạo thông điệp và truyền cảm hứng đến cho người xem. Bên cạnh đó, đối với những tác phẩm tạp chí truyền thông nổi tiếng cũng mang lại một nguồn lợi kinh tế siêu lợi nhuận cho các chuyên gia làm maket thiết kế trên thị trường. 

Vai trò của maket là gì?
Vai trò của maket là gì?

Hầu hết hiện nay nhiều người thường đầu tư mạnh vào các hoạt động maket. Để có thể tạo ra những tác phẩm đẹp, ấn tượng và thu hút khách hàng nhất. 

Mặc dù có một số lĩnh vực không có sử dụng maket thường xuyên. Tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm, thị trường mà việc thiết kế maket rất được chú trọng. Có thể kế đến như:

Trong thiết kế in ấn bao bì 

Có thể nói bao bì sản phẩm là một trong những sản phẩm cần thực hiện maket. Maket là gì? Thông thường các bao bì sẽ được in số lượng nhiều sau khi hoàn thành khâu thiết kế. Vì vậy việc maket cần thiết và quan trọng để có được bản phác thảo cuối cùng trong in ấn.

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều có nhu cầu thiết kế logo. Vừa có thể để xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng dành cho doanh nghiệp. Vừa tránh được tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm logo được đăng ký thương hiệu.

Maket trong thiết kế tem nhãn decal 

Tem nhãn decal là một trong những sản phẩm được doanh nghiệp sử dụng với chi phí thấp nhưng lại mang lại hiệu quả cao trong bán hàng và quảng cáo thương hiệu. Thiết kế maket cho các loại tem nhãn cũng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi muốn có thêm những thông tin của mình trên những sản phẩm khác nhau.

Tổng kết 

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm Maket là gì?  và vai trò của maket trong ngành thiết kế in ấn. In 4Tech mong rằng đây là một trong những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu như bạn đang cần có những thắc mắc nào về maket. Hoặc có nhu cầu in hộp giấy, in túi giấy, in tem nhãn decal in quảng cáo, in tờ rơi, thẻ cào trúng thưởng. Thì hãy liên hệ nhanh cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty In Ấn 4Tech

Hotline: 0989.808.159

Fanpage: https://www.facebook.com/temchonghanggia4t

Website: temchonghanggia4t.com

Gọi zalo

094 33 99 886