In số nhảy là gì? Phương pháp đóng số nhảy 2024

In số nhảy là một trong những giải pháp hữu ích, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý hàng hóa, sản phẩm của mình. Nó mang lại hiệu quả, độ chính xác cao và giá thành rẻ nên ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trong nội dung dưới đây, 4Tech giới thiệu tới bạn những thông tin hữu ích về in số nhảy, tác dụng và phương pháp đóng số nhảy, bạn hãy tham khảo nhé!

Mẫu ấn phẩm sử dụng in số nhảy hỗ trợ việc quản lý hiệu quả
Mẫu ấn phẩm sử dụng in số nhảy hỗ trợ việc quản lý hiệu quả

In số nhảy là gì?

Đây là một phương pháp sử dụng máy in để dập các dãy số theo thứ tự tăng dần vào các trang của một tài liệu nào đó. Phương pháp này còn được gọi là đóng số nhảy hoặc in dữ liệu biến đổi.

Dù sử dụng máy móc, nhưng vẫn phải thực hiện thủ công ở những bước điều chỉnh trên máy, nhằm đảm bảo các số thứ tự tăng dần trên mỗi trang là chuẩn xác. Với những máy hiện đại hơn, có thể thay thế hình thức thủ công bằng phần mềm. Hệ thống sẽ hoàn toàn tự động thực hiện việc nhảy số trên từng trang của ấn phẩm.

Tác dụng của việc in số nhảy

Sử dụng nhảy số tự động được in kèm ở trên tem nhãn decal dán, nó hỗ trợ việc quản lý hàng hóa trong kho, đánh số hiệu hàng hóa hay sản phẩm được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra thì đóng số nhảy cũng thường dùng để ghi biên nhận, biểu mẫu,… giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Còn khi doanh nghiệp sử dụng tem niêm phong hay bảo hành,… trên tem đã có mã serial kèm mã sản phẩm. Việc in số nhảy tự động hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu thống kê, quản lý, kiểm soát số lượng sản phẩm, theo dõi hàng hóa được diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.

Ngoài ra, tem QR code động cũng được in số nhảy để chống hàng giả hàng nhái. Đây được biết đến là một trong những loại tem chống giả có độ bảo mật cao nhất hiện nay vừa tích hợp công nghệ chống giả vừa tích hợp quản lý sản phẩm.

Hóa đơn in số nhảy
Mẫu hóa đơn in số nhảy tăng dần theo số thứ tự

Một trong những ấn phẩm sử dụng số nhảy thường được áp dụng nhiều nhất hiện nay là các loại hóa đơn. Trên từng cuốn hóa đơn in số nhảy sẽ được đánh số 1 đến số 3, cách đặt mã từ 1-50 và mã cho mỗi cuốn hóa đơn sẽ có thứ tự lần lượt là 00001, 00002, 00003… ghi trên bìa.

Các liên bên trong sẽ được đánh số thứ tự theo ký hiệu của từng cuốn; nhằm giúp cho bạn xác định được tờ hóa đơn nằm ở quyển nào. Hóa đơn đỏ, hóa đơn bán hàng không thể thiếu trong tất cả các giao dịch buôn bán, giao dịch tài chính nên in số nhảy để việc quản lý được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tem số nhảy tăng dần theo số thứ tự
Tem số nhảy tăng dần theo số thứ tự

Những ứng dụng của in số nhảy

Nhảy số tăng dần tuy đơn giản, nhưng nó lại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Có thể kể đến như:

  • Đóng số nhảy lên biên nhận, biểu mẫu
  • Đóng số nhảy lên vé xe, order
  • In dữ liệu biến đổi trên giấy khen, thư mời
  • In số serial, mã số thẻ cào,…
  • In tem nhãn có chứa serial sản phẩm
  • In hóa đơn số nhảy
Tem nhãn ứng dụng đóng số nhảy tăng dần
Tem nhãn ứng dụng đóng số nhảy tăng dần

Những phương pháp đóng số nhảy phổ biến

Hiện nay có 03 phương pháp in dữ liệu biến đổi thông dụng nhất, gồm:

Đóng số nhảy bằng tay

Đây là phương pháp đơn giản và thô sơ nhất. Người thợ sử dụng một máy đóng số loại nhỏ, cầm tay được và phải làm thủ công đóng số lên từng tờ giấy. Bộ đóng số nhảy cầm tay có giá thành thấp, rất dễ sử dụng. Bên cạnh đó, phương pháp này chỉ nên áp dụng với những ấn phẩm có số lượng ít.

Sử dụng máy đóng số nhảy

Đây là phương pháp cao cấp hơn. Sử dụng máy đóng số nhảy thì có thể in dãy số tăng dần hoặc theo một quy luật nào đó do người thợ tự quy định. Phương pháp này chủ yếu áp dụng trong kỹ thuật in offset, phù hợp với những ấn phẩm cần in số lượng lớn, đòi hỏi độ chính xác cao.

Tùy vào máy mà chúng ta có thể in và đóng số nhảy đồng thời hoặc in offset trước và đóng số nhảy sau.

Sử dụng máy in kỹ thuật số và phần mềm số nhảy

Đây là phương pháp hiện đại nhất, thường được sử dụng đối với những ấn phẩm có số lượng rất nhiều, đơn vị tính bằng hàng ngàn. Máy in kỹ thuật số và phần mềm số nhảy được kết hợp chung với nhau, cho độ chính xác cao, in nhanh nhưng rất ít sai sót.

Với cách in số nhảy này, không những ấn phẩm phải cho chất lượng tốt, mà người thợ cũng phải có kinh nghiệm, tay nghề tốt.

Nhảy số tuần tự được ứng dụng nhiều trên hóa đơn
Nhảy số tuần tự được ứng dụng nhiều trên hóa đơn

Trên đây là những thông tin cơ bản về in số nhảy; một phương pháp giúp quản lý mã tem; mã sản phẩm dễ dàng và thuận tiện.

Gọi zalo

094 33 99 886