[Cập nhật] Các loại tem chống giả: Phân loại, quy định về in tem

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại tem chống giả trên thị trường cũng ngày càng đa dạng hơn trước đây. Mỗi loại sẽ có những tính năng riêng. Nhằm giúp khách hàng có được lựa chọn phù hợp, 4Tech sẽ tiến hành phân loại mẫu tem chống hàng giả và nêu rõ đặc điểm của một số loại tem dán phổ biến trong bài viết sau.

1. Phân loại các loại tem chống giả trên thị trường

Có các loại tem chống giả nào trên thị trường?
Có các loại tem chống giả nào trên thị trường?

Để phòng chống hàng giả, các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều loại tem khác nhau. Tem chống nhái có thể được chia thành hai loại chính là:

1.1. Tem nhãn chống giả dán sản phẩm

Loại tem này là công cụ bảo vệ thương hiệu sản phẩm khỏi sự sao chép và làm giả. Tem nhãn chống giả sản phẩm được trang bị các công nghệ tiên tiến, cho phép người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm chính hãng.

Khi sử dụng tem dán sản phẩm, các doanh nghiệp không chỉ tăng niềm tin của khách hàng, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng làm giả tinh vi. Đây chính là cách bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp và của xã hội hiệu quả.

Hiện tại, các loại tem chống giả được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Tem vỡ: Sử dụng chất liệu decal độc đáo có khả năng phá hủy chính nó khi bị cố tình gỡ ra khỏi sản phẩm. Đây là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự sao chép và làm giả hàng hóa, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
 • Tem nhãn chống hàng giả in chìm: Sử dụng công nghệ in ấn tiên tiến để tạo ra các loại tem chống giả với thông tin sản phẩm bí mật. Chỉ khi sử dụng các phương pháp kiểm tra đặc biệt, như thoa nước hoặc quét tia cực tím, người tiêu dùng mới có thể nhìn thấy được các thông tin này.
 • Tem 7 màu: Sử dụng decal có khả năng thay đổi màu sắc theo góc nhìn hoặc hướng ánh sáng, tạo nên hiệu ứng đẹp mắt và bắt mắt. Kỹ thuật in tem 7 màu không quá phức tạp nhưng lại mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ thương hiệu và ngăn chặn hàng giả.
 • Tem 3D chống giả: Sử dụng công nghệ in halographic để tạo ra hình ảnh 3 chiều sống động và độc đáo trên tem nhãn. Công nghệ này không chỉ khó bị sao chép mà còn cho phép mã hóa các thông tin quan trọng như nguồn gốc, xuất xứ, mã vạch, QR code… và in chúng lên một lớp nền đặc biệt. Tên gọi khác của nó là tem qr code.
 • Tem điện tử: Mỗi sản phẩm được dán một tem nhãn có mã số biến đổi duy nhất, được sinh ra ngẫu nhiên bởi hệ thống máy tính và điện tử. Khách hàng chỉ cần cào lớp phủ mỏng trên tem để lấy mã số và nhập vào ứng dụng hoặc website của nhà sản xuất để kích hoạt và xác thực sản phẩm. Tem này còn gọi là tem SMS và chỉ có thể sử dụng một lần, nên không thể tái sử dụng hay làm giả được.
 • Tem của BCA: Là tem do bộ Công An trực tiếp thiết kế, in ấn khi có yêu cầu của khách hàng. Đây là loại tem có tính pháp lý cao nhất, khó sao chép và chỉ sử dụng được 01 lần duy nhất. Chi tiết hơn, bạn hãy xem tại mục: Tem bộ công an.

1.2. Tem chống làm giả thông tin

Tem khó làm giả là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sản phẩm khỏi sự can thiệp của kẻ gian. Khác với tem truyền thống, mẫu các loại tem chống giả này không cần dán lên sản phẩm mà chỉ cần in trên bao bì hoặc nhãn. 

Trên tem có các thông tin quan trọng như tên sản phẩm, mã số xác thực và số điện thoại liên hệ. Người tiêu dùng có thể gọi điện thoại để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời có thể biết được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tem chống làm nhái thông tin không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà còn tăng niềm tin và sự hài lòng của khách hàng.

2. Quy định về in tem nhãn chống làm giả

Các quy định về pháp luật khi chọn in tem nhãn chống giả
Các quy định về pháp luật khi chọn in tem nhãn chống giả

Không phải ai cũng có thể sản xuất, in và phát hành các loại tem chống giả. Có rất nhiều yếu tố bạn cần phải đáp ứng nếu sử dụng loại tem này, chẳng hạn như:

2.1. Quy định pháp luật về in tem

Theo quy định của Chính phủ, chỉ những đơn vị, tổ chức hoặc doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động và có chức năng in tem nhãn chống hàng giả mới được thực hiện công việc này. Đây là hoạt động đặc thù, khác biệt với các dịch vụ in ấn thông thường. Việc tuân thủ quy định về tem khó làm giả nhằm đảm bảo tính pháp lý, an toàn và chất lượng của tem.

Đối với doanh nghiệp

Theo Điều 20 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP, để được cấp phép sử dụng tem chống hàng nhái, các bên phải nộp bộ hồ sơ gồm hai loại giấy tờ chính sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (sao y)
 • Giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).

Bộ hồ sơ này phải được nộp tại cơ quan có thẩm quyền và được xử lý trong thời gian quy định trước khi mua tem chống hàng giả.

Đối với đơn vị phát hành tem

Một đơn vị phát hành các loại tem chống giả TPHCM, in tem chống hàng giả Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào đó muốn hoạt động theo quy định của Nhà nước phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Được thành lập hợp pháp theo luật doanh nghiệp của Việt Nam.
 • Có khả năng sử dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại để in tem nhãn chống giả chất lượng cao và an toàn.
 • Có nguồn vốn đủ mạnh để đảm bảo hoạt động in tem nhãn chống giả ổn định và hiệu quả.

Đây là những quy định được nêu trong Điều 11 Nghị định 60/2014/NĐ-CP (Được sửa đổi bởi khoản A Điều 1 và Điều 3 Nghị định 25/2018/NĐ-CP) về điều kiện hoạt động của đơn vị phát hành tem.

2.2. Công nghệ in ấn các loại tem chống giả hiện đại

Ngoài việc tuân thủ đúng quy định pháp luật, các loại tem còn cần được ứng dụng các công nghệ in ấn hiện đại. Một số mẫu tem đáng tin dùng nhất hiện nay như:

CÔNG NGHỆ ĐẶC TRƯNG
Công nghệ in hologram Sử dụng các hiệu ứng quang học để tạo ra các hình ảnh nhiều màu sắc, chuyển động khi thay đổi góc nhìn.
Có độ phổ biến cao, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau.
Công nghệ in phát quang Sử dụng các chất liệu đặc biệt có khả năng phát sáng khi chiếu đèn UV, chẳng hạn như tem chống hàng giả 7 màu.
Hiệu quả cao, khó làm giả, thường được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm,…
Công nghệ in cào Sử dụng một lớp phủ bên ngoài, khi cào lớp phủ này sẽ xuất hiện thông tin xác thực của sản phẩm.
công nghệ in tem chống giả đơn giản, dễ sử dụng, thường được sử dụng trong các sản phẩm công nghệ, điện tử,…
Công nghệ in điện tử Sử dụng các chip điện tử để tạo ra các đặc điểm nhận dạng khó làm giả.
Các loại tem chống giả có độ bảo mật cao, thường được sử dụng trong các sản phẩm có giá trị cao, như rượu vang, trang sức,…

3. Hướng dẫn sử dụng và áp dụng tem nhãn chống giả

Lưu ý khi sử dụng các loại tem chống hàng giả
Lưu ý khi sử dụng các loại tem chống hàng giả

3.1. Hướng dẫn sử dụng các loại tem chống giả chi tiết

Để sử dụng các loại tem chống giả trên thị trường hiệu quả, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra các thông tin theo quy định: Check tem chống hàng giả phải có đầy đủ các thông tin như tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm được bảo vệ; tên sản phẩm, nhãn hiệu, ký hiệu, mã sản phẩm, số lô sản xuất, hạn sử dụng (nếu có); mã số xác thực; số điện thoại liên hệ.
 • Kiểm tra mã số xác thực: Mã số xác thực thường được in dưới dạng mã QR Code hoặc mã vạch có độ sắc nét cao. Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR Code hoặc quét mã vạch trên các loại tem chống giả để xác thực thông tin sản phẩm.
 • Xử lý kịp thời khi phát hiện vấn đề: Liên hệ với nhà sản xuất, cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu có nghi ngờ về tính xác thực của tem nhãn chống giả.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý một số điểm sau khi sử dụng tem:

 • Không bóc tem ra khỏi sản phẩm: Việc bóc các loại tem chống giả ra khỏi sản phẩm sẽ làm mất tính xác thực của sản phẩm và gây khó khăn cho việc kiểm tra và bảo hành.
 • Không tái sử dụng tem đã được sử dụng: Tem chỉ có giá trị xác thực cho một lần sử dụng, nếu tái sử dụng sẽ gây nhầm lẫn và làm mất niềm tin của người tiêu dùng.
 • Không mua hàng không có tem hoặc có tem không rõ nguồn gốc: Dấu hiệu này cho thấy đây là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên tránh mua hàng loại này để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của mình.

3.2. Hướng dẫn cách áp dụng các loại tem chống giả

Nắm chắc các ứng dụng của các loại tem chống giả trên thị trường
Nắm chắc các ứng dụng của các loại tem chống giả trên thị trường

Các loại tem chống giả trên thị trường có thể được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của doanh nghiệp. Tem có thể được áp dụng cho những sản phẩm như:

 • Các sản phẩm có giá trị cao, dễ bị làm giả (chẳng hạn như rượu vang, trang sức, điện thoại, laptop,…)
 • Các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu (chẳng hạn như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm,…)
 • Các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, thường xuyên bị làm giả (chẳng hạn như Nike, Adidas, Chanel,…)

Khi chọn xưởng in tem chống hàng giả tại TPHCM, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn công nghệ in tem phù hợp với mục đích sử dụng của tem và khả năng tài chính của mình.
 • Có quy trình kiểm soát chất lượng tem chặt chẽ, đảm bảo tính xác thực của tem.
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình hàng giả, hàng nhái, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

4. Bảo quản và kiểm tra tem nhãn chống giả

Các bước kiểm tra các loại tem chống giả
Các bước kiểm tra các loại tem chống giả

4.1. Bảo quản tem nhãn chống giả

Để tem nhãn chống giả luôn đảm bảo chất lượng và tính xác thực, bạn cần biết cách bảo quản tem đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại tem chống giả:

 • Để tem ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Tránh để tem tiếp xúc với các chất hóa học, dung môi gây ra.
 • Tránh tác động mạnh, không để tem bị trầy xước, rách mất đi tính xác thực.

4.2. Kiểm tra tem nhãn chống giả

Rất nhiều người vẫn đang thắc mắc tem chống hàng giả có làm giả được không. Và câu trả lời là các loại tem này vẫn có thể bị làm giả. Vì thế, khi kiểm tra các loại tem chống giả trên thị trường, bạn cần chú ý đến những vấn đề như:

 • Tiến hành kiểm tra các loại tem chống giả ở nơi có ánh sáng tốt để có thể nhìn rõ các thông tin trên tem.
 • Tránh làm rách, xé tem nếu không muốn làm mất các thông tin quan trọng khi in tem chống hàng giả giá rẻ.
 • Cần nắm rõ các thông tin về tem nhãn chống giả của sản phẩm để có thể kiểm tra tem chính xác.

Với những chia sẻ bên trên, bạn chắc hẳn đã biết cách phân loại các loại tem chống giả trên thị trường rồi phải không? Để biết hiểu rõ hơn về đặc điểm của chúng, bạn có thể liên hệ đến 4Tech – xưởng in tem chống hàng giả tại TPHCM qua số hotline 094.33.99.886 ngay từ bây giờ.

Gọi zalo

094 33 99 886