Tác dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe | In 4Tech

Thực phẩm chức năng là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến thế? Liệu thực phẩm chức năng có thực sự tốt như các bạn đã thấy như trên quảng cáo. Để giải đáp những thắc mắc này của các bạn đọc giả bài viết sau đây của In 4Tech sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thực phẩm chức năng là gì? Cũng như tác dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Thực phẩm chức năng là gì? 

Thực phẩm chức năng là gì? 
Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì? Là những loại thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống. Nhằm mục đích cải thiện vẻ đẹp từ bên trong, sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe do thiếu chất dinh dưỡng như trí não, loãng xương, da liễu, viêm khớp…đây được gọi là thực phẩm chức năng. 

Những loại thực phẩm chức năng bạn hay thường gặp nhất là: 

 • Viên nén
 • Dạng bột
 • Viên nang
 • Dạng nước
 • …….

Tất cả những thành phần bên trong thực phẩm chức năng chủ yếu là các loại vitamin và những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như axit amin, chất xơ, thảo mộc hoặc các loại thực vật.

Có mấy loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay 

Nhu cầu của con người chúng ta là muôn hình muôn vẻ. Vì vậy, những nguồn thực phẩm chức năng phải có nhiều dạng khác nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu. Tùy vào mỗi người mà sử dụng thực phẩm chức năng vào những mục đích khác nhau. Có người sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người, lại có người lại phát huy hết tác dụng của thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho quá trình chăm sóc làn da…Theo quy định của luật Việt Nam, thì nguồn thực phẩm chức năng được chia làm ba loại chính để cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho khách hàng. Cụ thể trong bài viết này nhé!

Trong y học 

Thực phẩm chức năng trong y học là những loại thực phẩm chức năng được chuyên dùng trong y học hiện nay, nó thường được sử dụng đặc biệt dành cho người bệnh. Một trong những đặc điểm đặc biệt của nguồn thực phẩm chức năng này là được sử dụng dưới sự giám sát của các nhân viên y tế. 

Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe 

Đối với thực phẩm chức năng này, người dùng sẽ được nạp nguồn dinh dưỡng này trong thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đối với những người sử dụng thực phẩm chức năng này với mục đích nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe họ sẽ thường sử dụng thực phẩm chức năng với tần suất đều đặn hàng ngày. Đối với những trường hợp này, thực phẩm chức năng sẽ giúp tăng cường sức khỏe, sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc những căn bệnh thông thường như đại tràng, đau đầu, protein….

Thực phẩm chức năng đặc biệt

Đây là một nguồn thực phẩm chức năng đặc biệt. Được chế biến theo một công thức đặc biệt dành cho người bệnh theo một chỉ định của bác sĩ. Với những người sử dụng thực phẩm chức năng này phải được tuân thủ theo yêu cầu và chỉ định của các y bác sĩ. Thông thường với những loại nguồn thực phẩm chức năng này phải khác biệt rõ ràng với những loại thực phẩm chức năng cùng bản chất.

Thực phẩm chức năng hiện nay có mấy nhóm?

Thực phẩm chức năng hiện nay có mấy nhóm 
Thực phẩm chức năng hiện nay có mấy nhóm

Trên thị trường hiện nay thực phẩm chức năng vô cùng đa dạng và chủng loại, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể. Nên được chia thành 7 nhóm thực phẩm chức năng chính khác nhau. Cụ thể dưới đây:

Bổ sung vitamin 

Như các bạn cũng đã biết vitamin là tổng hợp các vi chất dinh dưỡng có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Chính vì thế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng để cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết nhất cho cơ thể. Sau đây là một số loại vitamin được tìm thấy trong thực phẩm chức năng hiện nay như vitamin A, vitamin B, C, D, K, E…

Bổ sung acid béo 

Thực phẩm chức năng chứa acid béo giữ vai trò rất quan trọng trong sức khỏe của con người. Đặc biệt là những nhóm chất acid béo cần thiết như: Omega 3, omega 6 và omega 9. Trong đó, omega 9 là một trong những chất cơ thể có thể tổng hợp được, còn omega 3 và omega 6 là những chất béo cần phải được tổng hợp từ những thực phẩm bên ngoài. 

Hiện nay có rất nhiều người thiếu hụt acid béo, do chế độ dinh dưỡng hằng ngày nghèo nàn. Vì vậy, cần bổ sung nguồn thực phẩm chức năng là rất cần thiết.

Bổ sung khoáng chất 

Các nhóm oxi, hydro, cacbon, nitơ là những nhóm chất cần thiết nhất cho cơ thể. Hầu hết chúng có mặt trong các loại thực phẩm ngoài tự nhiên. Nhưng vì một số lý do nào đó mà cơ thể bạn thiếu đi một trong bốn khoáng chất quang trọng này. Cho nên điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cũng chính ngay lúc này người ta sẽ tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì và bắt đầu bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Conban, magie, canxi, photpho, kẽm, natri…

Bổ sung lợi khuẩn 

Sẽ cung cấp cho hệ sinh thái đường ruột vô số sinh lợi khuẩn phong phú, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ tiêu hóa. Hiện nay, có rất nhiều người lựa bổ sung chất lợi khuẩn bằng cách này để tăng cường miễn dịch, đồng thời nó còn kích thích ăn uống đối với trẻ biếng ăn, ngăn ngừa các nguy cơ táo bón, rối loạn tiêu hóa. 

Các thực phẩm chức năng bổ sung vi lợi khuẩn thường gặp là prebiotic và probiotic.

Bổ sung protein và acid amin 

Như các bạn cũng đã biết protein và acid amin đều có vai trò quan trọng trong việc tái cấu trúc tế bào, điều tiết cơ thể và trao đổi chất…Đặc biệt là đối với những người bị chấn thương và mới phẫu thuật, nên cơ thể có thể phục hồi nhờ acid amin và protein. 

Những thực phẩm chức năng bổ sung protein còn được lựa chọn nhằm mục đích kiểm soát nguồn năng lượng, tăng cơ cho người tập thể hình và giảm cân. 

Các dạng acid amin và protein thường gặp như là: Whey protein, protein gạo lứt, protein casein…

Dạng chiết xuất 

Khác với những nhóm thực phẩm chức năng kể trên, loại thực phẩm chức năng dạng chiết xuất này không bao gồm một chất cụ thể mà được chiết xuất trực tiếp từ các loại thảo dược ngoài tự nhiên. Thông thường những chiết xuất này sẽ chứa các hoạt động chất quý có trong thảo dược, để hỗ trợ sức khỏe, cải thiện các vấn đề khác như: Sức khỏe gan, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng nội tiết, làm đẹp da….

Thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình 

Đối với những người tập thể hình và thường xuyên hoạt động thể thao chuyên nghiệp, để quá trình này diễn ra một cách hiệu quả tốt hơn thì cần bổ sung dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm chức năng là cần thiết. Điều này rất đặc biệt đối với người hoạt động. Những loại thực chức năng mà bạn thường gặp trong đây thường là: BCAA, Acid béo thiết yếu, Arginine…

Thực phẩm chức năng sử dụng như thế nào? 

Thực phẩm chức năng sử dụng như thế nào? 
Thực phẩm chức năng sử dụng như thế nào?

Sử dụng thực phẩm chức năng với chế độ ăn phù hợp 

Ngoài việc sử dụng thực phẩm chức năng theo hướng dẫn chỉ dẫn của nhà sản xuất. Việc kết hợp ăn với chế độ dinh dưỡng, với các hợp chất có trong thực phẩm chức năng. Không những đem lại hiệu quả tối đa. Mà nó còn giảm thiểu các nguy cơ từ các bệnh mãn tính gây ra. Bởi vậy, trong những thành phần của thực phẩm chức năng sẽ có thể kết hợp với những hợp chất khác có trong những hợp chất khác trong các loại thực phẩm hằng ngày để giảm thiệu các triệu chứng cũng như từ các căn bệnh này gây ra.

Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng 

Sử dụng thực phẩm chức năng đóng gói nhiều lợi tích cực cho sức khỏe và sức đề kháng của con người, nhưng việc lạm dụng và sử dụng quá liều theo chỉ định hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả không tốt và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Hơn thế nữa, việc sử dụng ít hoặc quá nhiều liều lượng theo chỉ định sẽ dẫn đến việc “nhờn” với các thành phần có trong sản phẩm (Đối với việc sử dụng nhiều liều lượng hơn mức chỉ định), hoặc khiến cho các công dụng thực phẩm chức năng không được phát huy tối đa (với mức sử dụng ít hơn mức chỉ định), tất cả những điều này sẽ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Vì thế, trước khi bạn quyết định mua một thực phẩm chức năng bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc theo chỉ định của bác sĩ kê đơn.

Không tự ý kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng 

Có lẽ đây là một trong những thói quen mà người sử dụng thực phẩm chức năng thường gặp phải. Vì nghĩ rằng những sản phẩm này không khó sử như các loại thuốc thông thường khác. Mà lại có nguồn gốc tự nhiên nên người dùng thường có suy nghĩ “sử dụng nhiều loại cùng với nhau chẳng làm sao đâu”. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến những hiệu quả như không muốn. 

Mặc dù đây là những loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả và an toàn khi sử dụng, nhưng các loại thực phẩm chức năng không được sử dụng kết hợp với nhau khi chưa có chỉ định từ các bác sĩ hay dược sĩ y khoa nào.

Việc bạn sử dụng các thực phẩm chức năng có thành phần không tương thích và đồng nhất với nhau. Sẽ dẫn đến nhiều phản ứng ngược. Từ đó nó tạo ra nhiều chất hóa học mới sẽ làm cho công dụng của sản phẩm. Không như bạn mong muốn hoặc có thể dẫn đến những vấn đề trầm trọng hơn như: phản ứng gây hại cho cơ thể, ngộ độc hoặc những tác dụng phụ…

Lợi ích và tác dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe 

Lợi ích của thực phẩm chức năng

Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể 

Hiện nay thực phẩm chức năng thường bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ…Khi bạn có chế độ ăn uống đa dạng kết hợp với việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo thống kê, nhờ có sự ra đời và sử dụng rộng rãi thực phẩm chức năng nên tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng trên toàn cầu giảm đáng kể 

Lợi ích và tác dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe 
Lợi ích và tác dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh tật 

Thực phẩm chức năng cung cấp rất dưỡng chất tốt cho cơ thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Sau đây là một số ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

 • Thực phẩm chức năng giàu chất chống oxy hóa: Các chất này giúp trung hòa các hợp chất hại. (Hay còn được gọi là các gốc tự do). Giúp ngăn tổn thương và một số bệnh về mãn tính. Hay các bệnh về tim mạch, tiểu đường và ung thư.
 • Thực phẩm chức năng chứa nhiều axit béo omega 3: Đây được xem là một loại chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe của tim. Tăng cường chức năng não và làm giảm viêm.
 • Thực phẩm chức năng giàu chất xơ: Giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh như tiểu đường, béo phì, đột quỵ. Ngoài ra, chất xơ còn giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, trĩ, trào ngược axit….

Tác dụng của thực phẩm chức năng  

 • Giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung những chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ thể. Không được cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày.
 • Giúp thay thế tạm thời bữa ăn nếu bạn không có chế độ ăn uống bình thường. Trong một số trường hợp như bệnh tật, hoặc môi trường thiếu thốn thực phẩm.
 • Thực phẩm chức năng dễ dàng bảo quản và được sử dụng ở dưới dạng tinh chế. Ngoài ra nó có nhiều loại nên người dùng. Có thể dễ dàng chọn lựa cho phù hợp với cơ địa của mình. 
 • Khi sử dụng thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn thay đổi thói quen. Từ ăn uống không hợp lý đến ăn uống hợp lý hơn, chăn lo cho sức khỏe và lối sống lành mạnh.
 • Dễ mua và dễ dùng không cần toa thuốc. Nguồn cung cấp dồi dào và thường xuyên

Ngoài những tác dụng trên thực phẩm chức năng còn nhiều công dụng để hỗ quá trình chăm sóc sức khỏe.

Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chức năng 

Thị trường thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Với nhiều công dụng khác nhau như làm đẹp, tăng cân, giảm cân…Chính vì thế, bạn cần xác định được nhu cầu của mình. Để chọn được những loại thực phẩm chức năng phù hợp. 

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ 

Như các bạn đã biết thực phẩm chức năng là thứ chúng ta uống tiếp vào cơ thể. Do đó bạn cẩn cẩn trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Thành phần có trong sản phẩm chức năng 

Trước khi chọn mua bất kỳ mua một loại sản phẩm thực phẩm chức năng nào. Bạn cũng cần phải xem kỹ những thành phần vì không phải những thực phẩm chức năng nào. Cũng phù hợp với bạn vì có những thành phần. Có thể làm cho cơ thể bạn bị dư thừa hoặc dị ứng. 

Ví dụ: Như các sản phẩm có chứa các thành phần nhóm vitamin B có tác dụng hấp thu rất tốt những chất dinh dưỡng, giúp bổ sung vitamin B cho những người đang thiếu hụt. Tuy nhiên nếu bạn dùng quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ như làm giảm trí nhớ, tăng men gan… 

Tác dụng của thực phẩm chức năng
Tác dụng của thực phẩm chức năng

Phân biệt hàng nhái hàng kém chất lượng 

Như chúng tôi cũng đã gửi đến cho các bạn “cách nhận biết hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng” trong bài viết trước. Nên bạn có thể phân biệt thực phẩm chức năng qua nhiều hình thức khác nhau. Như quét mã vạch, màu sắc bao bì sản phẩm…Thông thường, các sản phẩm chính hãng thường có hình ảnh sắc nét, thông tin rõ ràng. Không mắc lỗi chính tả, có tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp.

Giá cả 

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại thực phẩm chức năng. Dù sản phẩm cùng thành phần nhưng giá cả lại chênh lệch rất cao. Nên các bạn cần chú ý không phải giá cao lúc nào cũng tốt. Chính vì thế, hãy chọn những thực phẩm chức năng có giá thành tương đương với giá trị mang đến. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Chế độ dinh dưỡng 

Trong thực đơn hằng ngày của bạn đều chứa những thành phần dinh dưỡng. Mà thực phẩm chức năng cung cấp. Do đó, nếu bạn không quá bận rộn. Không thể bổ sung các thực phẩm từ thiên nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Trao đổi chất và điều trị một số bệnh rất tốt. Ngoài ra, hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng cho biết bạn. Cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng từ chế độ ăn đa dạng và đầy đủ các dưỡng chất.

Tổng kết 

Như vậy In 4Tech đã cùng các bạn tìm hiểu về thực phẩm chức năng là gì? cũng như tác dụng thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người là gì? mặc dù sử dụng thực phẩm chức năng là rất cần thiết. Song song với nó bạn cũng cần đảm bảo sử dụng đúng liều lượng. Đúng nhu cầu nên cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ. Trước khi dùng để mang lại hiệu quả như bạn mong muốn nhé. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm chức năng có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận và kiểm nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi zalo

0989.808.159